Bị chặt đầu, rắn đuôi chuông kịch độc vẫn cắn người

Con rắn đuôi chuông vẫn có phản xạ cắn nhiều giờ sau khi chết khiến một người đàn ông Mỹ suýt mất mạng vì trúng độc.

Rắn đuôi chuông lưng kim cương có nọc độc cực mạnh. Ảnh: National Geographic.
Rắn đuôi chuông lưng kim cương có nọc độc cực mạnh. Ảnh: National Geographic.

Jeremy Sutcliffe, cư dân ở bang Texas, Mỹ, phát hiện con rắn đuôi chuông lưng kim cương phương Tây dài 1,2 mét khi dọn cỏ trong vườn và quyết định chặt đầu nó bằng lưỡi xẻng, National Geographic hôm qua đưa tin. Khi Sutcliffe đem vứt xác con vật, phần đầu đứt lìa cắn vào tay anh.

Sutcliffe trúng lượng nọc độc lớn. Anh bị ốm nặng và được đưa bằng trực thăng tới bệnh viện. Các bác sĩ truyền cho Sutcliffe rất nhiều liều huyết thanh kháng độc. Một tuần sau, tình trạng của anh trở nên ổn định.

Trường hợp của Sutcliffe không phải ít phổ biến. Rắn đuôi chuông, giống như nhiều loài bò sát khác, có thể duy trì phản xạ hàng giờ sau khi chết. Phản xạ cắn đặc biệt mạnh ở các loài rắn độc, bởi bản năng của chúng là phóng ra nhát cắn cực nhanh, bò đi và đợi nọc độc phát huy tác dụng. Sutcliffe không gặp may bởi phản xạ cắn có thể được kích hoạt sau khi con rắn chết nhiều giờ.

Xác rắn thường quằn quại một lúc sau khi chúng chết, theo Bruce Jayne, giáo sư sinh học ở Đại học Cincinnati, tương tự gà bị chặt đầu có thể chạy quanh trong thời gian ngắn. Cơ chế phía sau hành vi kỳ lạ này là hệ thống thần kinh được lập trình sẵn để thực hiện vài cử động mà không cần não bộ truyền tín hiệu. Chiếc đầu rắn độc bị chặt rõ ràng đã được cấu tạo để cắn như phản ứng trước kích thích, chẳng hạn khi có người nhặt nó lên.

"Chuyện này xảy ra khá thường xuyên. Trên thực tế, một nhà nghiên cứu từng bị cắn theo cách đó", Jayne cho biết.

Jayne có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu rắn biển cực độc ở châu Á. Ông xử lý những con rắn độc chết với sự cẩn trọng như đối với rắn còn sống. "Bạn có thể dễ dàng quệt tay qua răng nanh của một con rắn đã chết từ lâu và bị trúng độc", Jayne nói.

Đa số các vụ rắn cắn ở Mỹ là kết quả từ việc mọi người bất cẩn khi xử lý rắn, loài vật khá nhát và luôn tránh đụng độ con người. Jayne khuyến cáo cách xử lý tốt nhất là để mặc con rắn độc. Nếu cần chuyển nó ra khỏi nhà hoặc khu vực công cộng, bạn nên nhờ chuyên gia. Rắn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và xứng đáng được tôn trọng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá