Bị thất sủng, Nokia rời thị trường Trung Quốc

TPO - Wall Street Journal cho biết, Nokia đóng cửa hai cửa hàng ủy nhiệm chính hãng tại Trung Quốc, và sa thải 10.000 nhân viên trên toàn cầu.

Bị thất sủng, Nokia rời thị trường Trung Quốc

Trên thực tế, tại Trung Quốc, Nokia chỉ có bốn cửa hàng phân phối chính hãng ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thành Đô.

Thực trạng của Nokia tại Trung Quốc đang lâm vào cảnh tồi tệ nhất trong lịch sử. Hiện tại, cửa hàng ở Thành Đô và Thượng Hải đã ngừng hoạt động.

Thay vào đó, Nokia sẽ tăng cường kinh doanh ở hai trụ sở Bắc Kinh và Quảng Châu, theo ông Gao Xiang, đại diện của Nokia ở Trung Quốc. Đồng thời, Nokia cắt giảm nhiều nhân lực tại đất nước này sau khi ngừng hoạt động một số cửa hàng.

Tuy nhiên, Nokia không nêu rõ họ đã cho nghỉ việc bao nhiêu nhân viên vì lý do đóng cửa nhà hàng. Cùng với đó, Nokia ở Trung Quốc sẽ thay đổi cách thức quản lý.

Khi Nokia ngừng hoạt động ở Trung Quốc, công ty đến từ Phần Lan này cần có một chiến lược mới nếu muốn trụ vững tại thị trường smartphone ở nơi đây.

Số lượng khách hàng tiềm năng muốn nâng cấp smartphone tại Trung Quốc rất lớn. Người sử dụng đã chuyển hướng sang các thiết bị của Samsung và Apple trong phân khúc cao cấp. Hoặc nếu là lựa chọn smartphone giá rẻ, các nhà sản xuất trong nước luôn là số một, như Huawei, ZTE, Coolpad và Lenovo.

Trong quý đầu của năm nay, Nokia chiếm 11% thị phần smartphone tại Trung Quốc, giảm từ 30,4% so với quý II năm 2011, theo dữ liệu của Analysys International.

Vậy, Nokia đã làm gì để vực dậy? Đại diện phát ngôn của Nokia cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung vào chiến lược cốt lõi, giới thiệu thêm smartphone mới dựa trên nền tảng Windows Phone”.

Gia Bảo
Theo MG

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá