Biến chất thải độc hại thành phụ gia xây dựng

TP - Trước vấn đề ô nhiễm môi trường từ các núi thải cao hàng chục mét của Nhà máy sản xuất phân bón DAP Vinachem thuộc KCN Đình Vũ, Hải Phòng, một đơn vị nghiên cứu đã đưa ra giải pháp biến chất thải này thành phụ gia xây dựng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Hội nghị

Tránh được một Formosa thứ 2?

Sáng 21/1/2017, Viện Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty TNHH Ngọc Linh (đơn vị nghiên cứu) tổ chức Hội nghị KH&CN đánh giá chất lượng sản phẩm thạch cao nhân tạo thu được từ quá trình xử lý chất thải GYPS của Công ty Phân bón DAP Vinachem thuộc KCN Đình Vũ, Hải Phòng.

Bã thải GYPS tiềm ẩn nguy cơ rất lớn với môi trường do chứa nhiều chất độc như axít HF, H2SO4, H3PO4 và các muối kim loại nặng, phóng xạ. Những năm qua, ô nhiễm từ các bãi thải này rất nghiêm trọng ở Hải Phòng. Theo ông Phạm Quốc Ka, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng, nhà máy DAP là một trong những trọng điểm ô nhiễm, vị trí ô nhiễm nhất chính là bãi thải GYPS của nhà máy này. Bãi thải nằm ngay vị trí hết sức nhạy cảm là cửa ngõ đi vào vùng du lịch Cát Hải, Cát Bà, lại đầu nguồn gió, rất nhạy cảm về vấn đề sinh thái. Trong quá trình vận hành nhiều lần xảy ra sự cố, đặc biệt là thu gom và xử lý nước rỉ từ bãi thải GYPS. Vấn đề nữa là bụi, ô nhiễm môi trường không khí và hơi axit, gây rất nhiều bức xúc trong nhân dân và cử tri thành phố.

Để giải quyết vấn đề này, Cty TNHH Ngọc Linh đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học chế biến bã thải GYPS thành thạch cao làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết cho xi măng. Đề tài thực hiện việc thu hồi thạch cao nhân tạo từ chất thải GYPS bằng công nghệ hóa học với một số hóa chất do công ty phát hiện và tổng hợp.

Sau thời gian nghiên cứu, thực nghiệm, đề tài đã thu hồi thành công thạch cao nhân tạo từ chất thải GYPS. PGS.TS Lương Đức Long, Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng KH&CN của đề tài chia sẻ, quy trình công nghệ của Công ty TNHH Ngọc Linh có cơ sở khoa học và có thể xử lý được các sản phẩm thạch cao đạt yêu cầu chất lượng với phụ gia điều chỉnh đông kết trong xi măng, đáp ứng tiêu chuẩn của Ấn Độ, Trung Quốc và dự thảo tiêu chuẩn của Việt Nam. Cũng theo PGS Long, thạch cao tái chế có khả năng điều chỉnh thời gian đông kết cho xi măng tương tự thạch cao tự nhiên. Tính tương tác của xi măng dùng thạch cao tái chế và thạch cao tự nhiên là không có khác biệt lớn. Vì thế, sản phẩm từ đề tài nghiên cứu có thể thay thế thạch cao tự nhiên làm phụ gia cho vật liệu xây dựng

Đơn vị nghiên cứu cho biết, bước đầu cung cấp sản phẩm cho một số nhà máy sản xuất xi măng như Xi măng VINACONEX Yên Bình, Xi măng Yên Bái và Xi măng Tân Quang.

Đánh giá về công nghệ này, ông Phạm Quốc Ka cho biết, đây là tin vui đầu năm của Hải Phòng. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ, trong một kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng, đại biểu và cử tri rất quan tâm đến vấn đề chất thải nhà máy phân bón DAP Đình Vũ, đại biểu nói không xử lý được vấn đề môi trường ở đó thì có thể xảy ra sự cố Formosa thứ 2. Việc một công ty tự bỏ tiền nghiên cứu rất đáng hoan nghênh, cái quan trọng nhất là làm sao để sản phẩm thạch cao nhân tạo có tính ổn định, đảm bảo tiêu chí môi trường, tiêu chuẩn và hiệu quả kinh tế xã hội lâu dài.

Bộ trưởng đề xuất ứng dụng cho doanh nghiệp Nhà nước

Việc thu hồi thành công thạch cao từ chất thải GYPS còn mang ý nghĩa kinh tế. Theo số liệu thống kê, năm 2015 lượng thạch cao cần sử dụng trong công nghiệp sản xuất xi măng là 2,88 triệu tấn. Đến năm 2020, dự kiến nhu cầu sử dụng  thạch cao là 3,76 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, Việt Nam không có mỏ thạch cao tự nhiên, nguồn thạch cao sử dụng trong công nghiệp sản xuất xi măng hoàn toàn được nhập khẩu từ nước ngoài như Lào, Thái Lan, Trung Quốc. 

Biến chất thải độc hại thành phụ gia xây dựng - ảnh 1  Bãi núi thải ở Hải Phòng. Ảnh: Đỗ Hoàng

Với công nghệ thu hồi thạch cao từ bã thải GYPS mà Công ty TNHH Ngọc Linh thực hiện, giá sản phẩm khoảng 600.000 đồng/tấn, bằng 50% thạch cao nhập khẩu từ Lào, Thái Lan và 70% giá nhập khẩu từ Oman.

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, mỗi năm có khoảng 20 triệu tấn tro xỉ, 6-7 triệu tấn chất thải từ nhà máy sản xuất đạm, hóa chất, nếu không xử lý tốt sẽ có khả năng xảy ra sự cố môi trường. Vì thế, rất hoan nghênh nỗ lực, cố gắng của các nhà đầu tư, sản xuất để giải quyết vấn đề này. Ông cũng đề nghị, đơn vị nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất để khi đưa vào sản xuất đại trà đạt được hiệu quả. Bộ trưởng Hà cũng đề nghị Vụ Vật liệu Xây dựng của Bộ Xây dựng nghiên cứu khả năng áp dụng thạch cao nhân tạo trong việc ứng dụng sản xuất của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam.

Theo ông Phạm Quốc Ka, ngày 19/9/2016, Công ty Ngọc Linh và Công ty DAP Vinachem Đình Vũ đã ký hợp đồng thực hiện xử lý bãi thải GYPS của nhà máy này. Về phía Hải Phòng, sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá