BlackBerry sẽ chạy hệ điều hành Windows Phone?

TPO-Trước tình hình kinh doanh tụt dốc thê thảm, tài chính liên tục thâm hụt nặng nề, Research In Motion (RIM) công ty sản xuất dòng điện thoại BlackBerry buộc phải đứng trước áp lực lựa chọn sẽ bán mảng kinh doanh phần cứng

BlackBerry sẽ chạy hệ điều hành Windows Phone?

BlackBerry hoặc bắt tay với Microsoft để tích hợp nền tảng Windows Phone đang “sốt” trên sản phẩm của mình để tìm kiếm cơ hội phục hồi.

BlackBerry sẽ chạy hệ điều hành Windows Phone? - ảnh 1

Tuy nhiên, ba nguồn tin nội bộ của RIM cho rằng, khả năng lựa chọn lối đi thứ hai được ưu tiên hơn cả, sau khi RIM tuyên bố trì hoãn ngày ra mắt của hệ điều hành BlackBerry 10 vì tình hình tài chính quá khó khăn.

RIM vừa công bố tình hình tài chính của quý I năm tài chính 2013 và đó là con số báo động đỏ cho công ty này.

Doanh thu của RIM đạt 2,8 tỉ USD, giảm 33% (4,2 tỉ USD) so với một quý trước đó.

Công ty có trụ sở tại Waterloo, Ontario (Canada) này chịu lỗ 518 triệu USD hay 0,99USD mỗi cổ phiếu. Nó cao hơn rất nhiều so với khoản lỗ 125 triệu USD trong quý 4/2012.

RIM từng cho biết, họ sẽ giới thiệu thiết bị di động dựa trên nền tảng BlackBerry 10 vào đầu năm 2013, nghĩa là muộn hơn nửa năm so với dự kiến bán đầu. Bởi lẽ quá trình phát triển hệ điều hành mới cần nhiều thời gian hơn.

Những tín hiệu xấu này càng gây thêm nhiều áp lực cho ban quản trị của RIM để nghĩ tới các phương án khác một các nghiêm túc hơn. Một trong những lựa chọn là RIM tạm thời gác lại hệ điều hành BlackBerry 10 để tìm kiếm cơ may với Windows Phone 8 vừa được Microsoft ra mắt.

Trong khi đó, CEO Microsoft Steve Ballmer đã có những cuộc gặp gỡ với RIM trong những tháng gần đây với mong muốn cơ hội hợp tác tương tự như đã từng làm với Nokia.

Tuy nhiên, mặt khác, cũng có thể RIM sẽ bán phần lớn cổ phần của mình cho Microsoft. Dù sao thì lựa chọn này không nhiều khả thi, vì như vậy có nghĩa RIM sẽ mất quyền tự chủ quản lý cong ty công nghệ đặt trai Ontario. Ngoài ra, Microsoft cũng tỏ ra thích thú với bản quyền công nghệ không dây của RIM.

Hiện tại, cả RIM và Microsoft đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Gia Bảo
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá