Bluetooth 5 ra đời, tăng tốc gấp đôi

TPO - Cuối cùng thì công nghệ truyền tải dữ liệu không dây Bluetooth quen thuộc đã được nâng cấp lên phiên bản Bluetooth 5, giúp kết nối không dây hoàn thiện hơn trong thời đại công nghệ kết nối vạn vật IoT.

Bluetooth 5 ra đời, tăng tốc gấp đôi

Bluetooth là công nghệ kết nối không dây phổ biến trên hầu hết các thiết bị di động. Trên xe hơi, Bluetooth cũng được dùng nhiều nhất để kết nối smartphone với chiếc xe, qua đó hỗ trợ nghe gọi không dây, giải trí, nhắn tin hay điều khiển giọng nói...

Thế hệ Bluetooth 4.2 hiện tại đã tương đối ổn, nhưng nó vẫn cần phải nhanh hơn và mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu kết nối trong thời đại Internet of Thing – IoT hiện tại. Đó là lý do Bluetooth 5 ra đời.

Bluetooth 5 tăng phạm vi phủ sóng hơn 4 lần, tăng gấp 2 lần tốc độ truyền tải dữ liệu so với Bluetooth 4.2. Thêm nữa, dung lượng của gói dữ liệu truyền tải giữa 2 thiết bị được tăng lên 8 lần, cho phép người dùng gửi những file lớn hơn và không gặp những khó khăn như thế hệ Bluetooth 4.2.

Ngoài ra quan trọng hơn, Bluetooth 5 tránh được tình trạng xung đột sóng không dây, vốn rất dễ gặp trong thời đại IoT, khi mà các kết nối khác như LTE hay WiFi được phủ sóng và kết nối khắp nơi trong nhà hay tại nơi làm việc. Dù mạnh mẽ hơn người tiền nhiệm, nhưng Bluetooth 5 được giới thiệu là tiết kiệm năng lượng hơn.

Một điểm mà không ít người trông chờ, đó là khả năng truyền tải âm thanh, cũng được nâng cấp trên Bluetooth 5. Theo đó, điều người dùng lo lắng là việc truyền tải âm thanh không đạt chất lượng như ý muốn trên Bluetooth 4.2 khiến họ vẫn phải sử dụng dây kết nối, sẽ được khắc phục ở Bluetooth 5.

Bluetooth 5 là bản nâng cấp mang tính đột phá, vì thế nó đòi hỏi các thiết bị mới để có thể hỗ trợ. Các chip sử dụng Bluetooth 5 sẽ sớm được sản xuất và ra mắt trong vài tháng tới. Các thiết bị có chuẩn Bluetooth cũ hơn vẫn có thể kết nối với Bluetooth 5, tuy nhiên tốc độ sẽ tho chuẩn cũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng