Bluezone đạt mốc 15 triệu lượt tải, không lo lộ thông tin người dùng

TPO - Số người cài ứng dụng truy vết Bluezone đã đạt xấp xỉ 15 triệu, tăng vọt so với trước thời điểm ngày 25/7. Bộ Thông tin và Truyền thông giải đáp nhiều băn khoăn của người dùng liên quan đến ứng dụng này.

Lạng Sơn thiết lập các điểm lưu động cài đặt Bluezone cho người dân.
Lạng Sơn thiết lập các điểm lưu động cài đặt Bluezone cho người dân.

Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, những ngày qua, các địa phương đã triển khai hàng loạt các biện pháp tăng tốc cài đặt Bluezone như gõ cửa từng nhà dân, yêu cầu cán bộ công chức cài đặt, thiết lập các địa điểm hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone.

Các trường triển khai tuyên truyền cài Bluezone đến từng phụ huynh. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch và doanh nghiệp dịch vụ phổ biến, đề nghị người dân và du khách cài đặt Bluezone.

Nhờ đó, tính đến 11h trưa qua 10/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 14,9 triệu lượt, tăng 14,7 triệu lượt tải so với thời điểm 25/7/2020. Các địa phương Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone trên tổng số thuê bao điện thoại có dùng điện thoại thông minh.

bluezone - ảnh 1Tuổi trẻ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiên phong cài đặt ứng dụng Bluezone truy vết COVID-19 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thay vì dùng sức người để xác định các tiếp xúc, khoanh vùng thủ công, Bluezone giúp lưu lại lịch sử tiếp xúc gần giữa những người cùng cài đặt trên smartphone. Nhờ ứng dụng này, ngành y tế đã truy vết được nhiều trường hợp F1, F2 trong những ngày qua.

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Bluezone chỉ có thể phát huy hết khả năng và đạt mức cảnh báo tối ưu, khi ít nhất 60% dân số trưởng thành, tương đương 40 triệu người sử dụng ứng dụng.

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế kêu gọi người dân cả nước hãy chung tay ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bằng cách cài ứng dụng Bluezone vào điện thoại của mình và người thân, bạn bè thường tiếp xúc. Mỗi người cài đặt Bluezone cho mình và cài tiếp cho 3 người khác. Cả Việt Nam phấn đấu trong một tháng, mọi smartphone đều được cài đặt Bluezone để bảo vệ cả cộng đồng.

Đại diện Cục Tin học hóa cũng giải thích, Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi người dùng cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không sử dụng tới quyền đó.

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí, vì vậy không lưu lại thông tin người dùng. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng. Việc này cũng giống như sử dụng Wifi trong cộng đồng, do Bluetooth và Wifi cùng hoạt động trên tần số 2.4 GHz. Nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng như bình thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng