Bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh virus Ebola

Các nhà nghiên cứu Anh vừa phát triển một bộ công cụ xét nghiệm đơn giản để phát hiện người bị nghi nhiễm virus Ebola.

Công ty PrimerDesign chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao trực thuộc Đại học Southampton, Anh, vừa giới thiệu bộ dụng cụ giá rẻ giúp chẩn đoán nhanh chóng và đơn giản những người bị nghi nhiễm virus Ebola. Đại dịch do vius này gây ra đang bùng phát ở Tây Phi.

Bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh virus Ebola - ảnh 1 Bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh virus Ebola. Ảnh: University of Southampton.

Theo Science Daily, bộ công cụ trên hoạt động bằng cách phát hiện ra dấu hiệu độc nhất của virus Ebola. Tất cả các loài vius đều có một dấu hiệu di truyền duy nhất. Di truyền của con người được mã hóa trong DNA nhưng vius Ebola sử dụng RNA (ribonucleic acid), vì vậy bộ dụng cụ được thiết kế đặc biệt để phát hiện ra các RNA của Ebola trong mẫu máu bệnh nhân.

"Việc chẩn đoán chính xác là thực sự cần thiết để kiểm soát dịch Ebola. Hiện, nhu cầu sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm, những người vào trong hoặc ra khỏi khu vực có bệnh nhân Ebola là cấp bách", tiến sĩ Jim Wicks, giám đốc điều hành PrimerDesign, nói.

Thời gian để bộ công cụ đưa ra kết luận chính xác là khoảng 90 phút. Điều này giúp những người nhiễm virus trong giai đoạn đầu nhận được sự can thiệp y tế cần thiết.

Công ty PrimerDesign Ltd đang có cuộc họp với Tổ chức Y tế Thế giới để thảo luận về kế hoạch đưa một số lượng lớn thiết bị của họ tới khu vực Tây Phi trong thời gian sớm nhất.

Theo Lê Hùng

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá