Bộ lạc nguyên thủy 'thấy người lạ là giết' nguy hiểm đến mức nào?

Một thanh niên người Mỹ mới đây bị bộ lạc nguyên thủy không liên hệ với thế giới bên ngoài sát hại, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không hề biết về bộ lạc này.

Giới chức Ấn Độ chỉ thống kê số người bộ lạc Sentinel từ xa.
Giới chức Ấn Độ chỉ thống kê số người bộ lạc Sentinel từ xa.

Theo Live Science, bộ lạc Sentinel được cho là sống trên đảo North Sentinel từ cách đây hơn 60.000 năm. Bộ lạc này gần như không hề liên hệ với thế giới bên ngoài. Họ có ngôn ngữ riêng và sống không phụ thuộc vào công nghệ hiện đại.

Bộ lạc này cũng không hề đón chào người lạ mặt, dù là người địa phương hay khách du lịch. Trong vụ việc mới nhất, thanh niên truyền giáo người Mỹ John Allen Chau tiếp cận dân bộ lạc trên đảo Sentinel mà không được sự cho phép của chính quyền Ấn Độ

Thanh niên này thuê ngư dân đưa mình đến gần hòn đảo. Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 7 người liên quan, bao gồm cả ngư dân trên.

Theo nguồn tin, Chau dường như đã có kế hoạch lên đảo Sentinel từ năm 2015, với mục đích “chuyển lời của Chúa”.

Bộ lạc nguyên thủy 'thấy người lạ là giết' nguy hiểm đến mức nào? - ảnh 1 Người bộ lạc Sentinel trong bức ảnh chụp năm 2006.

Chính phủ Ấn Độ biết về sự tồn tại của bộ lạc nguyên thủy Sentinel và cấm không cho người ngoài tiếp cận bộ lạc này, vì lý do an toàn cũng như để bảo tồn tập tục sinh sống từ hàng chục ngàn năm trước của bộ lạc này.

Chỉ còn số ít người bộ lạc Sentinel

Chính phủ Ấn Độ không cho người lên đảo để đếm cư dân bộ lạc. Họ chỉ đưa ra thống kê dựa trên các bức ảnh quan sát từ xa.

Năm 1991, người ta ước tính có khoảng 117 người bộ lạc Sentinel sống trên đảo. Đến năm 2011, con số này dường như chỉ còn 15.

Họ sống bằng cách săn bắn, hái lượm và có ngôn ngữ riêng. Cuộc khảo sát từ xa trên đảo Sentinel không cho thấy dấu hiệu của hoạt động nông nghiệp.

Giới chức Ấn Độ từng cố gắng liên lạc với thành viên bộ lạc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả ngôn ngữ Jarawa ở các hòn đảo lân cận nhưng không thành công.

Đảo North Sentinel là một phần trong quần đảo Andaman của Ấn Độ. Đây là nhà của nhiều tộc người thiểu số và bộ lạc khác nhau.

Đến thời điểm hiện tại, đa số tộc người sống ở quần đảo Andaman đều đã quen với xã hội hiện đại, không hề cô lập như người Sentinel.

Bộ lạc Sentinel không ăn thịt người

Bộ lạc nguyên thủy 'thấy người lạ là giết' nguy hiểm đến mức nào? - ảnh 2 Người bộ lạc Sentinel sống bằng cách săn bắn, hái lượm.

Kể từ thời thuộc địa, có tin đồn rằng bộ lạc Sentinel ăn thịt người. Nhưng không có bằng chứng nào củng cố điều này. Năm 2006, báo cáo của chính phủ Ấn Độ liên quan đến cái chết của hai ngư dân lên đảo, cho thấy người Sentinel không ăn thịt người.

“Họ không hề ăn thịt người, trái ngược với những lời đồn đại trước đây”, báo cáo viết. Trong quá khứ hàng trăm năm, Đế quốc Anh và nhiều nhà thám hiểm khác từng tìm cách khám phá hòn đảo.

Năm 1880, người Anh bắt cóc 6 thành viên bộ lạc Sentinel. Hai trong số này chết sau một thời gian ngắn vì bệnh tật, có thể do những người này không có hệ miễn dịch như người hiện đại.

Trong những năm 1960, các nhà nghiên cứu Ấn Độ dẫn đoàn thám hiểm đến đảo Sentinel và đó là nguồn gốc của bộ phim tài liệu quay năm 1974 của National Geographic.

Trong bộ phim, người xem có thể thấy sự hung hãn của bộ lạc Sentinel, khi họ không ngừng phóng lao, bắn tên xua đuổi nhóm làm phim.

Bộ lạc nguyên thủy 'thấy người lạ là giết' nguy hiểm đến mức nào? - ảnh 3 Hòn đảo nơi người Sentinel sinh sống nằm tách biệt với phần còn lại của quần đảo Andaman.

Kể từ đó, người ta chỉ đến gần hòn đảo trong các sứ mệnh giải cứu. Năm 1981, một con tàu đắm ngoài khơi hòn đảo. Chính phủ Ấn Độ điều trực thăng đến đánh giá thiệt hại trên đảo sau trận sóng thần năm 2004.

Năm 2006, lực lượng tuần duyên Ấn Độ thu hồi được hai thi thể ngư dân bị sát hại trên đảo. Ấn Độ đã bảo hộ cư dân trên đảo kể từ năm 1970 và cấm không cho người ngoài tiếp cận khu vực.

Hồi tháng 8, chính phủ của thủ tướng Narendra Modi đã dỡ bỏ một số quy định về cấp quyền tiếp cận quần đảo Andaman.Điều đó có nghĩa là các du khách đến Ấn Độ cũng có thể đặt chân lên hòn đảo có bộ lạc nguyên thủy sinh sống. Dường như điều này giúp thanh niên người Mỹ John Chau đặt chân lên đảo và bị sát hại.Theo tờ India Today, người Sentinel đã sát hại nhiều người địa phương và khách du lịch nhưng rất khó để có thể kết tội những người này, vì họ được bảo vệ theo luật pháp Ấn Độ.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng