‘Bộ óc thiên tài’ Apple đến Việt Nam truyền lửa

TPO - Nhắc tới Apple, người ta thường nhớ tới vị CEO quá cố Steve Jobs. Nhưng Apple không chỉ có vậy, “bộ óc thiên tài” Steve Wozniak, người tạo ra chiếc máy tính Apple đầu tiên sắp tới Việt Nam vào tháng 12 tới đây.

Steve Wozniak – Cha đẻ của máy tính Apple
Steve Wozniak – Cha đẻ của máy tính Apple

Steve Wozniak sinh năm 1950, lớn hơn Steve Jobs 5 tuổi. Cả 2 thiên tài trở thành bạn vào năm 1970, khi đó Steve Jobs mới 15 tuổi và có 1 công việc thời vụ tại nơi mà Wozniak đang làm việc.

Năm 1976, Steve Wozniak hợp tác với Steve Jobs thành lập công ty máy tính Apple, hai con người tài năng này sau đó đã giúp Apple trở thành một người khổng lồ trong làng công nghệ thế giới.

‘Bộ óc thiên tài’ Apple đến Việt Nam truyền lửa - ảnh 1 Hai người bạn đồng hành Steve Jobs (trái) và Steve Wozniak bên chiếc Apple I

Nếu như Steve Jobs nổi danh trên toàn thế giới ở giai đoạn các thiết bị di động, đặc biệt là từ khi iPhone và iPad được trình làng, thì Steve Wozniak là người tạo ra chiếc máy tính cá nhân đầu tiên của Apple.

Steve Jobs, dưới sự hỗ trợ của Internet, mạng xã hội, nên được nhiều người biết tới hơn, và nhiều người “ngoại đạo” coi ông là “tất cả” của Apple. Trên thực tế trong giới công nghệ, vai trò và tài năng của Steve Wozniak không thua kém gì CEO quá cố của Apple.

Ngay trong năm 1976, Steve Wozniak tự tay thiết kế và cho ra đời chiếc máy tính cá nhân Apple I. Năm 1977, ông tiếp tục giới thiệu máy tính cá nhân Apple II, đóng vai trò cách mạng đưa công nghiệp máy tính cá nhân sang trang mới.

‘Bộ óc thiên tài’ Apple đến Việt Nam truyền lửa - ảnh 2 Steve Wozniak thiết kế Apple II

Steve Wozniak sau đó vẫn trở lại theo học tại đại học California Berkeley và hoàn thành bằng đại học chuyên ngành kỹ sư điện tử & khoa học máy tính, nơi năm 1975 ông thôi học để theo đuổi công việc riêng. Vì lẽ đó, người ta hay nói vui, Steve Wozniak hơn Steve Jobs ở tấm bằng đại học.

Cho tới nay, khi đã ở tuổi 65, Steve Wozniak vẫn miệt mài khơi dậy và truyền ngọn lửa đam mê toán học và điện tử cho học sinh và giáo viên trung học tại Mỹ và trên toàn thế giới.

Trong nhiều năm liền, ông là một nhân tố tích cực trong không ít các dự án kinh doanh và từ thiện thúc đẩy việc sử dụng máy tính trong trường học, nhấn mạnh việc học tập chủ động thông qua thực hành và khuyến khích sự sáng tạo của học sinh.

Ông là tác giả cuốn tự truyện bán chạy nhất của New York Times, “iWoz: Từ con nghiện máy tính tới biểu tượng được sùng bái” - NXB Norton.

Wozniak cũng nhận lời phỏng vấn, và tham gia diễn thuyết về công nghệ điện tử, giúp giới kinh doanh và công chúng khắp nơi trên thế giới hiểu hơn về công nghệ và ứng dụng công nghệ mới trong cuộc sống. Trong vài trò này, ông là một diễn giả tài năng với những câu chuyện thành công từ chính những bài học trong quá trình vươn lên mạnh mẽ của Apple.

Với những thành tựu nổi bật của mình tại Apple, Wozniak đã được trao tặng nhiều huân chương danh giá như Hoover - Huân chương danh giá dành cho các kỹ sư có cống hiến vì nhân loại, Huân chương Quốc gia của Tổng thống Mỹ cho các nhân vật xuất chúng trong lĩnh vực công nghệ, vinh dự lớn nhất dành cho những nhà sáng tạo hàng đầu của Mỹ.

Ông cũng được lưu tên tại Hall of Fame trong lĩnh vực sáng chế và nhận giải thưởng Heinz danh giá trong lĩnh vực Công nghệ.

Steve Wozniak tới Việt Nam để truyền lửa đam mê

Nhà đồng sáng lập Apple sẽ tới Việt Nam và có một hội thảo mang tên “Công nghệ kinh doanh khám phá tiếm năng kinh doanh”, được tổ chức ngày 2/12 tại TPHCM, và có sự tham gia của nhiều lãnh đạo tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Đây cơ hội để cộng đồng doanh nhân cập nhật các xu hướng phát triển công nghệ trên toàn thế giới, cũng như gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các giải pháp CNTT trong quản trị và kinh doanh.

Tham dự sự kiện lần này, Steve Wozniak sẽ mang tới những thông tin về công nghệ tương lai, như hiệu quả trong việc xử lý lượng dữ liệu lớn (Big Data) và các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây (Cloud), và những câu chuyện sáng tạo và kinh doanh công nghệ.

Hội thảo “Công nghệ tương lai khai phá tiềm năng kinh doanh” với sự tham dự của 300 doanh nhân được xem sự kiện lớn nhất trong năm 2015 dành cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Đặc biệt hơn là sự xuất hiện của Steve Wozniak, một trong những bộ não thiên tài của làng công nghệ thế giới nói chung và Apple nói riêng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng