Bốn người bạn với phần mềm 'chu du khắp châu Á'

TP - Nhằm hỗ trợ miễn phí khách du lịch sang châu Á tránh khỏi những khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin, địa điểm du lịch, bốn người bạn trẻ đã mày mò sáng tạo ra phần mềm Justgola giúp du khách chu du dễ dàng hơn.

Chị Phan Hoàng Yến và ứng dụng Justgola trên app và web. Ảnh: Nguyễn Trang.
Chị Phan Hoàng Yến và ứng dụng Justgola trên app và web. Ảnh: Nguyễn Trang.

Ý tưởng từ chồng

Tác giả thực hiện phần mềm Justgola miễn phí ứng dụng trên web và app giúp du khách dễ dàng lên kế hoạch “chu du” khắp châu Á là bốn người bạn trẻ Huỳnh Tùng, Huỳnh Phùng Huynh, Phan Hoàng Yến (đều quê Hội An, Quảng Nam), cùng một người bạn Singapore, anh Rich Goh Mong Siow.

Nhóm 4 bạn trẻ hiện đang sống và làm việc tại Singapore. Chúng tôi gặp thành viên nữ duy nhất Phan Hoàng Yến, khi chị về thăm quê hương Hội An. Yến, 29 tuổi, là du học sinh tốt nghiệp trường Đại học Wales UK (Anh). Ba thành viên còn lại đều là tiến sĩ và làm việc tại Singapore.

Justgola ra đời nhằm khắc phục những hạn chế trong quảng bá, xúc tiến du lịch, đồng thời là kênh thông tin hữu ích nhằm mục đích liên kết du lịch vùng miền của Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Đây cũng là sản phẩm hữu ích, phục vụ tốt cho những nhu cầu chính đáng của du khách, đặc biệt là du lịch Việt Nam với các nước trong cộng đồng ASEAN và châu Á.

“Một số địa điểm ở châu Á không thể hiện thông tin rõ ràng khiến du khách rất ngại khi đến. Như tỉnh Hà Giang có nhiều địa điểm, nhà hàng, thăm quan,… chỉ có tiếng Việt, do vậy một số nơi rất ít khách đến. Nhóm phải khảo sát và dịch toàn bộ sang tiếng Anh tạo thành gói dữ liệu trong Justgola”.

Hoàng Yến 

Theo lời chị Yến, chồng chị - anh Huỳnh Phùng Huynh khi còn đang làm luận án tiến sĩ, thường phải đi thuyết trình nhiều nơi trên thế giới. Đi đến đâu anh cũng phải kỳ công tìm hiểu thông tin địa điểm rồi ghi lại, rất mất thời gian. Sau này khi có gia đình, mỗi lần đi lại phải xây dựng một lịch trình khác để phù hợp với các thành viên. Bởi vậy, anh Huynh cho rằng cần phải làm một phần mềm miễn phí để giúp mọi người khi đến châu Á dễ dàng hơn.
  

“Một số địa điểm ở châu Á không thể hiện thông tin rõ ràng khiến du khách rất ngại khi đến. Như tỉnh Hà Giang có nhiều địa điểm, nhà hàng, thăm quan,… chỉ có tiếng Việt, do vậy một số nơi rất ít khách đến. Nhóm phải khảo sát và dịch toàn bộ sang tiếng Anh tạo thành gói dữ liệu trong Justgola”, Hoàng Yến cho biết. Các địa điểm du lịch tại Việt Nam sẽ xuất hiện trên phần mềm như một lời giới thiệu để du khách quốc tế biết đến. Nhiều người thậm chí chuyển đổi lộ trình du lịch về Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch

Phần mềm Justgola được ấp ủ khá lâu, và được chính thức trình làng từ hơn 1 năm. Riêng đối với ứng dụng trên app, Justgola mới được cập nhật khoảng 2 tháng nay. Justgola miễn phí cho người dùng vì nhóm thực sự mong một sản phẩm miễn phí và chất lượng để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng khi sang châu Á, cũng giống như con người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẵn sàng giúp đỡ, tấm lòng thân thiện.

Phần mềm Justgola được tải miễn phí và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Khi tìm kiếm trong Justgola, người dùng chỉ cần cung cấp thông tin địa điểm sẽ đến, số ngày du lịch và ngân sách, đồng thời những sở thích cá nhân thì phần mềm sẽ tự động gợi ý lộ trình. Chẳng hạn từ Singapore đến Việt Nam, sẽ qua nhiều địa điểm dừng, du khách có thể tìm thấy nhà hàng ăn uống thích hợp, đậm văn hóa dân tộc.

Chỉ trong vòng 5 giây, người dùng có thể lên kế hoạch đầy đủ cho hơn 70 thành phố lớn tại châu Á. Chỉ trong vài giây đầu, Justgola sẽ cập nhật đầy đủ thông tin lễ hội, sự kiện, địa điểm, phương tiện di chuyển tại thành phố mà du khách sắp đến. Thậm chí rõ ràng giờ mở cửa, đóng cửa, giá cả vé đều hiển thị. Ngoài ra, nó có thể giúp du khách tự động lưu hình ảnh tại địa điểm chụp hình trên trang kế hoạch Justgola.

Bảy thành phố lớn tại Việt Nam cũng được cập nhật như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hội An,… Justgola không cần mạng wifi để hướng dẫn chỉ đường, du khách có thể chia sẻ kế hoạch trao đổi cho người thân nếu họ đi cùng. Vừa qua, Justgola được thử nghiệm tại New Zealand và Việt Nam. “Cuối tháng 9 này, Justgola sẽ có mặt rộng rãi trên toàn thế giới. Năm 2014, Justgola đoạt giải nhất trong hai cuộc thi, Accelerator Challenge 2014 và Mobile App Challenge, 2014 do Singtel (mạng điện thoại lớn nhất Singapore) và Samsung tổ chức”, chị Yến cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng