Bóng đèn hoạt động suốt 113 năm

Chiếc bóng đèn được lắp ở một trạm cứu hỏa của Mỹ từ năm 1901 và chiếu sáng liên tục kể từ đó cho đến nay.

Bóng đèn được lắp ở trạm cứu hỏa số 6, thành phố Livermore, bang California. Ảnh: Odditycentral
Bóng đèn được lắp ở trạm cứu hỏa số 6, thành phố Livermore, bang California. Ảnh: Odditycentral

Odditycentral cho hay, đây là thiết bị chiếu sáng tại trạm cứu hỏa số 6, thuộc thành phố Livermore, bang California. Ngày bóng đèn bật lần đầu tiên không còn được nhớ chính xác, tuy nhiên mọi người ở đây thường tổ chức sinh nhật cho nó vào ngày 18/6 hàng năm.

Chiếc bóng đèn hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày kể từ đó, chiếu ánh sáng mờ trên những chiếc xe cứu hỏa. Trong 113 năm qua, bóng đèn chỉ ngưng hoạt động khi có sự cố mất điện và hai lần khác vào năm 1976, khi lắp đặt ở một trạm mới và năm 2013, khi nó bị tự ngắt trong hơn 9 giờ. Kỷ lục Guinesss ghi nhận đây là chiếc bóng đèn chiếu sáng lâu nhất thế giới.

Chiếc bóng đèn do công ty điện Shelby sản xuất. Theo chuyên gia vật lý Debora Katz của Học viện Hải quân Mỹ, "bóng đèn ở Livermore khác với bóng đèn sợi đốt cùng thời ở hai đặc điểm. Dây tóc của nó dày hơn gấp 8 lần so với loại thông thường. Dây tóc là một chất bán dẫn và nhiều khả năng được làm từ sợi carbon. Khi dây dẫn nóng hơn, khả năng truyền dẫn điện sẽ giảm xuống. Tuy nhiên đối với loại của Shelby, lúc này nó có tính dẫn điện tốt hơn".

Theo Linh Anh

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá