BPhone có đủ độ hấp dẫn khi lộ giá bán?

TPO - BPhone đã chính thức lộ diện và lộ giá bán với mức khởi điểm khoảng 11 triệu đồng (có thuế) cho phiên bản rẻ nhất. Liệu chiếc smartphone này có hấp dẫn với người dùng Việt Nam?

BPhone đã lộ diện hoàn toàn
BPhone đã lộ diện hoàn toàn

Trước, trong và cả sau lễ ra mắt, BPhone tiếp tục được nhắc đến như một hiện tượng của làng công nghệ Việt Nam. Đây có thể xem là thành công lớn của Bkav.

Dù khen hay chê, người ta cũng để tâm đến BPhone, một chiếc smartphone cao cấp đầu tiên mang thương hiệu Việt đúng nghĩa, với thiết kế Việt, lắp ráp tại Việt Nam, và phần mềm cũng do chính người Việt phát triển.

Điểm trừ

Buổi ra mắt có khá nhiều trục trặc, nếu so với những màn trình diễn hoàn hảo của các smartphone cao cấp trên thế giới. Từ lỗi truy cập wi-fi khiến nhiều màn trình diễn chưa được thực hiện tốt nhất, tới bản nhạc chuông được nhạc sĩ Huy Tuấn viết riêng cho BPhone có tới 70% giống với một bản nhạc của nước ngoài, hay bức ảnh demo chụp từ BPhone bị tố lấy từ trên mạng.

BPhone có đủ độ hấp dẫn khi lộ giá bán? - ảnh 1 BPhone giá từ 11 triệu (sau thuế)

BPhone tiếp tục được mang ra so sánh với iPhone 6, cả về thiết kế lẫn cấu hình. Tuy vậy, thiết kế cạnh bên của BPhone có phần giống với iPhone 4 hay 5, tức là đời trước của iPhone 6. Còn cấu hình của chiếc smartphone này lại tương đối cũ kỹ, với vi xử lý Snapdragon 801 vốn có trên Samsung Galaxy S5 hay Sony Z3, tức đã gần 2 năm.

Camera của BPhone được giới thiệu là không lồi, so với những smartphone cao cấp hiện nay. Tuy nhiên, dân sành công nghệ có thể hiểu rõ: BPhone không có chống rung quang học, vì vậy có thể làm mỏng hơn các smartphone cao cấp sở hữu công nghệ này.

BPhone có đủ độ hấp dẫn khi lộ giá bán? - ảnh 2 Cấu hình BPhone được so sánh trực tiếp với iPhone 6 Plus

Trải nghiệm ngắn cho thấy BPhone nóng khá nhanh khi sử dụng. Vi xử lý đời cũ cộng với thiết kế khung nhôm nguyên khối là 'thủ phạm' của hiện tượng này.

BPhone được đưa vào rất nhiều công nghệ, như truyền tải dữ liệu siêu nhanh, xử lý nhạc chất lượng cao. Điều này khiến máy hoạt động hơi nặng nề, nhiều tác vụ vẫn có hiện tượng chậm đáp ứng.

Điểm cộng

Thiết kế của Bkav cứng chắc và hết sức ấn tượng, máy nhẹ, cầm chắc tay. Máy sử dụng hệ điều hành BOS dựa trên nền tảng Android 5.1, có nhiều điểm tương đối tiện dụng như lướt từ dưới lên để thao tác nhanh các ứng dụng, lướt từ trên xuống để hiện thanh thông báo cùng ngày giờ, thời tiết.

BPhone có đủ độ hấp dẫn khi lộ giá bán? - ảnh 3 Transfer Jet là công nghệ truyền tải dữ liệu không dây tầm gần với tốc độ rất cao

BOS đưa tất cả ứng dụng ra ngoài thay vì đặt bên trong kho, tương tự iOS của Apple. Các ứng dụng cũng được đặt hợp lý cho người dùng.

Công nghệ truyền dữ liệu không dây tầm gần có tốc độ lên tới 200MB trên 1 giây. Máy cũng có khả năng xử lý âm thanh chất lượng cao, tuy nhiên chất lượng âm thanh còn phụ thuộc vào đầu ra, tức là tai nghe hoặc loa ngoài nữa.

BPhone được bảo vệ bởi chính Bkav, từ diệt virus tới chặn tin nhắn rác, thậm chí chặn cả banner quảng cáo khi chơi game, sử dụng các ứng dụng hay lướt web.

Giá của BPhone tương đối hợp lý, dù không phải là rẻ. Bkav đã khá thông minh khi tung tin đồn BPhone có mức giá 13 triệu đồng, để người dùng thoải mái 'ném đá', sau đó công bố mức giá 11 triệu (sau thuế) và đã thuyết phục được không ít khách hàng.

Nhìn chung, Bkav BPhone xứng đáng nhận được sự quan tâm của giới công nghệ, dù nó chưa thực sự hoàn hảo. Chất lượng của BPhone tuy chưa đến tầm của iPhone 6 hay hay Galaxy S6, nhưng cũng không đến nỗi tồi với tầm giá 11 triệu đồng. Nếu ủng hộ hàng Việt Nam, thì BPhone là một sự khởi đầu tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng