Bức thư 'tuyệt mệnh' của thanh niên bị bộ lạc bí ẩn giết chết

TPO - Một người thám hiểm tự do đã bỏ mạng trong chuyến du lịch đến đảo Bắc Sentinel, Ấn Độ, nơi sinh sống của một bộ lạc bí ẩn.

Nhà thám hiểm tự do John Allen Chau bị bộ lạc bí ẩn giết chết.
Nhà thám hiểm tự do John Allen Chau bị bộ lạc bí ẩn giết chết.

John Allen Chau (27 tuổi), một người thám hiểm tự do đã viết một bức thư gửi gắm bố mẹ mình “đừng tức giận hoặc đổ tại Chúa” nếu anh ta bị giết khi đến đảo Bắc Sentinel, Ấn Độ.

Ngày 16/11, thanh niên trẻ người Mỹ này đã trả một khoản tiền lớn cho ngư dân làng chài để họ đưa anh ta tới hòn đảo Bắc Sentinel, nơi có một bộ lạc thiểu số không có bất kì mối liên hệ nào với thế giới bên ngoài để du lịch thám hiểm. Kết quả là ngay khi anh ta vừa tiếp cận được hòn đảo, bộ lạc hung tợn này ngay lập tức đã bắn mũi tên vào anh ta và kéo lên cát.

Đảo Bắc Sentinel là một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Andaman, Ấn Độ dương. Hòn đảo có rừng bao phủ, không có bến cảng tự nhiên., bao quanh bởi các rạn san hô sắc nét và khiến cho bất kì hành trình nào đến hòn đảo đều trở nên khó khăn. 

Bộ lạc Sentinel được biết đến là bộ lạc thiểu số ít người sống cô lập hoàn toàn trên đảo ngoài khơi Ấn Độ Dương trong suốt 60.000 năm qua. Họ từ chối tất cả sự liên hệ với thế giới bên ngoài.

Bức thư 'tuyệt mệnh' của thanh niên bị bộ lạc bí ẩn giết chết - ảnh 1 Bộ lạc ở đảo Bắc Sentinel sống cô lập, không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài.
Bức thư 'tuyệt mệnh' của thanh niên bị bộ lạc bí ẩn giết chết - ảnh 2 Họ sẵn sàng tấn công những người bên ngoài muốn đặt chân lên hòn đảo.

John Allen Chau, trên các trang mạng xã hội Instagram và Facebook cá nhân đăng tải các hình ảnh anh ta thường đi đến những nơi xa xôi, ít người đặt chân tới. Trong bài viết cuối cùng vào ngày 2/11, Chau chia sẻ hình ảnh về rừng và một con đỉa giữa các ngón chân mình “Cuộc phiêu lưu đang chờ đợi”. 

Chau cũng viết và mô tả một số thành viên của bộ tộc đối xử tốt với anh ta, trong khi đó một số khác lại rất hung dữ : "Tôi đã rất tử tế với họ. Tại sao họ lại tức giận và hung hăng như vậy?".

Trong ghi chép lưu lại, Chau đã viết: “tôi làm việc này để có thể tạo thêm niềm tin về Chúa trên đảo. Đừng đổ lỗi cho người bản xứ nếu tôi có bị giết”.

Jatin Narwal, Giám đốc cảnh sát tại Port Blair cho biết, theo như báo cáo điều tra, ngày 14/11 Chau đã cố gắng đến đảo Sentinel nhưng không được. 2 ngày sau, vào 16/11 anh ta trở lại và chuẩn bị kĩ lưỡng hơn, Chau đã thuê một chiếc thuyền đánh cá, và được các ngư dân hỗ trợ. Đến vùng lân cận của hòn đảo, anh chuyển sang một chiếc xuồng và tự mình tiếp cận hòn đảo.

Những người đánh cá kể lại, Chau bị tấn công bởi mũi tên nhưng vẫn tiếp tục đi bộ, sau đó người của bộ tộc buộc một sợi dây thừng quanh cổ và kéo cơ thể Chau vào bờ. Họ sợ hãi và chạy trốn, sau đó quay trở lại vào sáng hôm sau để đón Chau như đã hẹn, nhưng thay vào đó họ tìm được xác anh ta.

Bức thư 'tuyệt mệnh' của thanh niên bị bộ lạc bí ẩn giết chết - ảnh 3 Chau thuê người dân đưa đến gần hòn đảo Bắc Sentinel, rồi tự mình đi tiếp.

“Thanh niên đến từ Alabama, nước Mỹ, đã thực hiện một cuộc phiêu lưu không đúng chỗ trong khu vực cấm để có thể gặp gỡ những người không muốn liên lạc với thế giới bên ngoài. Một cuộc điều tra đầy đủ phải được đưa ra trong vụ giết người này và những người chịu trách nhiệm phải được đưa ra công lý. Ấn Độ phải thực hiện các bước để chống lại làn sóng bạo lực đang phát triển”, ông Jatin Narwal nói.

Deepak Yadav, một viên chức cảnh sát trong quần đảo ở vịnh Bengal, cho biết cảnh sát đã đưa ra một cuộc điều tra và kết quả họ đã bắt giữ 7 ngư dân đưa anh Chau tiếp cận đảo Sentinel.

Theo gia đình, Chau là “người con, người anh và người chú yêu dấu”. Chau hoạt động như một nhà truyền giáo Kito, một kĩ thuật viên y tế khẩn cấp nơi hoang dã, huấn luyện viên bóng đá và leo núi chuyên nghiệp. "Chau yêu mến Chúa và cuộc sống này, anh ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người và cả tình yêu dành cho người dân Sentinelese", gia đình Chau nói.

Họ cũng không trách móc, giận dữ đối với những người được coi phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà thám hiểm trẻ. Gia đình Chau đã yêu cầu thả, không cần truy tố những người dân đã nhận tiền và đưa Chau đến đảo.

Theo Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng