Bụi mặt trăng có thể thay đổi DNA và khiến các phi hành gia bị ung thư

TPO - Mới đây, các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng, bụi Mặt Trăng không chỉ giết chết các tế bào, mà còn có thể thay đổi DNA của những phi hành gia. Điều này dẫn tới việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư cho những người tiếp xúc.

Các phi hành gia rất dễ bị nhiễm bụi Mặt Trăng do chúng có kích thước siêu nhỏ.
Các phi hành gia rất dễ bị nhiễm bụi Mặt Trăng do chúng có kích thước siêu nhỏ.

Trong thời gian gần đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lên kế hoạch xây dựng một số cơ sở, Trung tâm nghiên cứu ở Sao Hỏa và Mặt Trăng. Đồng thời, họ cũng lên kế hoạch tạo dựng một hệ thống nhà ở nhằm mục đích đưa người ra ngoài không gian sinh sống. Tuy nhiên, ý tưởng này đang vấp phải một “chướng ngại vật” cực lớn.

Đó chính là việc các tế bào của con người có thể bị bụi Mặt Trăng phá hủy, làm thay đổi kết cấu DNA. Điều này dẫn tới việc những người tiếp xúc với bụi Mặt Trăng nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Được biết, toàn bộ nghiên cứu này được đăng trên trang chủ của Liên minh địa chất vật lý Mỹ.

Rachel Caston, nhà khoa học đến từ Đại học Stony Brook ở New York – người dẫn đầu nghiên cứu này cho biết: “Tổn thương DNA do bụi Mặt Trăng gây ra có thể xảy ra ở cả hai vấn đề là dài hạn và ngắn hạn. Điều này có nghĩa, những người tiếp xúc không chỉ bị ảnh hưởng ngay tức khắc, mà còn bị ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu, về dài. Những tổn hại này còn có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc gen, tế bào… dẫn đến chết tế bào hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, bụi Mặt Trăng cũng khiến những người nhiễm phải bị viêm phổi, viêm phế quản, tổn thương da và tế bào thần kinh. Đây là một nguy cơ cực kỳ đáng sợ, làm ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch đưa người ra ngoài không gian sinh sống.

Được biết, để có thể đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên mô phỏng của bụi Mặt Trăng. Dù không có bụi Mặt Trăng thật sự, nhưng họ đã tìm kiếm được một vật chất khác gần giống, đó chính là tro núi lửa từ Arizona và dung nham từ núi lửa Colorado.

Đáng chú ý, bụi Mặt Trăng có kích thước rất nhỏ và có hầu hết ở các khoảng không gian quanh hành tinh này. Điều đó khiến các phi hành gia dễ dàng bị nhiễm bụi, thậm chí là hít phải nó.

Theo Ifl Science

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng