Cá chết ở Đà Nẵng có thể do hải lưu đưa vào

TPO - Liên quan đến việc cá chết xuất hiện ở Đà Nẵng, chuyên gia nghiên cứu về biển và hải đảo cho rằng, có thể do dòng hải lưu đưa vào.

Cá chết ở Đà Nẵng có thể do hải lưu đưa vào

Trước đó, tại bờ biển ở Đà Nẵng xuất hiện một số cá chết dạt vào bờ. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, 5 ngày qua, Sở nhận được phản ánh của người dân phát hiện cá chết dạt vào bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) và bờ biển Đà Nẵng. Có 17 con cá dạt vào bờ. Số cá này có cá nóc nhím, cá mó, bò da, nhói, đuối, nhồng, dìa và cá chình, đều trong tình trạng phân hủy mạnh.

Theo TS Vũ Thanh Ca, Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cá chết xuất hiện ở Đà Nẵng có thể do dòng hải lưu mang vào. 

Ông Ca cho biết từ ngày 18/4 khi gió mùa đông bắc về, dòng hải lưu chảy theo hướng từ bắc vào nam với tốc độ khá nhanh, có thời gian lên tới 1m/s, trung bình từ 0,6-0,8m/s. Vì thế, cá chết ở khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Trị…có thể theo dòng hải lưu về phía nam, đến Đà Nẵng.

Trước đó, có tình trạng cá chết xuất hiện dọc dải ven biển miền trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Bộ Tài nguyên và Môi trường tối qua (27/4) họp báo công bố hai nhóm nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này là độc tố xuất hiện trong nước biển và hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là thủy triều đỏ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá