Cá heo bị gây thương tích khi dạt vào bãi biển Quất Lâm

TPO - Một con cá heo theo triều cường đã bị mắc cạn tại bãi tắm Quất Lâm (thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) và bị khách tắm biển ở đây đùa nghịch, gây thương tích.

Các nhóm thanh niên chuyền tay nhau chú cá heo để vui đùa, chụp ảnh - Ảnh: Hoàng Long
Các nhóm thanh niên chuyền tay nhau chú cá heo để vui đùa, chụp ảnh - Ảnh: Hoàng Long

Sáng nay, 5/7, ông Hoàng Mạnh Hà, Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản (Sở NN-PTNT Nam Định) xác nhận việc chiều qua, 4/7, một con cá heo đã bị dạt vào bãi biển Quất Lâm.

Theo anh Đỗ Hiển, một người dân sống gần bãi biển Quất Lâm thì chiều qua, ngay sau bão số 2 tại Quất Lâm có triều cường dâng cao, nước biển tràn qua mặt kè Quất Lâm.

Lúc 15 giờ 30 phút chiều 4/7, người dân địa phương và du khách đến tắm biển tại bãi biển Quất Lâm phát hiện một con cá heo dài hơn 1m, nặng khoảng gần 20 kg theo triều cường dạt vào bờ và bị mắc kẹt tại bãi biển này.

Cá heo bị gây thương tích khi dạt vào bãi biển Quất Lâm - ảnh 1 Bắt cá heo để chụp ảnh - Ảnh: Hoàng Long

Sau khi phát hiện cá heo, nhiều du khách, chủ yếu là các nhóm thanh niên đang tắm biển đã đuổi bắt, đưa các vào bờ, truyền cá cho nhau để đùa nghịch, chụo ảnh khiến chú cá heo bị thương tích.

Đến hơn 17 giờ cùng ngày, khi phát hiện chú các heo bị chảy máu nhiều, có dấu hiệu đuối sức, đặc biệt là bị người dân địa phương can ngăn, doạ báo chính quyền thì những nhóm thanh niên này mới chấp nhận thả chú cá heo về biển.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Nam Định Hoàng Mạnh Hà cho biết, tại Nam Định gần đây ghi nhận nhiều lần xuất hiện cá heo và một số loài rùa biển quý, có tên trong danh sách bảo vệ dạt vào bờ. Trong đó, gần đây nhất là cá heo dạt vào bờ biển khu vực xã Giao Long, Giao Phong của huyện Giao Thuỷ.

Cá heo bị gây thương tích khi dạt vào bãi biển Quất Lâm - ảnh 2 Một thanh niên đưa cá vào bờ để chụp ảnh - Ảnh: Hoàng Long 

Ông Hà cũng khuyến cáo người dân không được bắt, giết mổ hặc xâm hại cá heo vì theo quy định của pháp luật, việc săn bắt, giết mổ trái phép đối với một số loại cá heo cụ thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 7 Nghị định 103/2013/NĐ-CP với mức phạt cao nhất có thể đến 100.000.000 đồng. Trường hợp giết hại những loài cá heo thuộc danh mục loài quý hiếm được ưu tiên bảo vệ thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 190 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và tùy từng trường hợp có thể bị phạt tiền đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù với mức cao nhất là 7 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng