Cá mặt trăng “khổng lồ” dính lưới ngư dân

Mới đây, một con cá mặt trăng được cho là lớn nhất từ trước đến nay đã dính lưới ngư dân vùng biển xứ Nghệ.

Cá mặt trăng nặng 120kg.
Cá mặt trăng nặng 120kg.

Ngày 9/8, ông Bùi Văn Cần ở phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, ông Đào Ngọc Huân (ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa trao tặng con cá mặt trăng “khổng lồ” nặng 120kg cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Ông Cần cho biết, trước đó tàu cá của gia đình ông Đào Ngọc Huân trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ đã phát hiện con cá mặt trăng mắc lưới. Các ngư dân kéo lưới lên thì con cá đã chết. Con cá được ông Huân cùng các thuyền viên đưa vào đất liền. Qua đo đạc xác định con cá nặng hơn 120kg, dài 1,4 mét, đường kính ngang chỗ lớn nhất là 1,6 mét.

Cá mặt trăng “khổng lồ” dính lưới ngư dân - ảnh 1 Cá dài 1,4m... 
Cá mặt trăng “khổng lồ” dính lưới ngư dân - ảnh 2 ... nhiều người khiêng mới xuể.

Sau khi hay tin ông Huân đánh được cá mặt trăng "khổng lồ", ông Bùi Văn Cần - người thường xuyên liên lạc với cơ quan chức năng cũng như cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - đã đến vận động chủ tàu hiến tặng cá cho bảo tàng, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Và ngày 8/8, cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã có mặt tại gia đình ông Huân tiếp nhận con cá được ông Huân trao tặng.

Cá mặt trăng “khổng lồ” dính lưới ngư dân - ảnh 3 Khi được đưa lên tàu, con cá đã chết

Được biết, mấy năm trở lại đây, ở vùng biển xã Quỳnh Phương (trước đây, nay là phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai, Nghệ An), hễ chủ tàu thuyền, ngư dân nào đánh được cá quý hiếm là ông Bùi Văn Cần lại tới vận động hiến tặng cá quý cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để phục vụ nghiên cứu khoa học.

Theo Bùi Cương - Nguyễn Duy 

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá