Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên đã thành công?

Các nhà khoa học đã thực hiện thành công một ca ghép đầu người trên một … xác chết, và họ đã sẵn sàng để thực hiện trên một cơ thể sống.

Chuyên gia phẫu thuật Sergio Canavero tiết lộ trên kênh truyền hình.
Chuyên gia phẫu thuật Sergio Canavero tiết lộ trên kênh truyền hình.
Chuyên gia phẫu thuật Sergio Canavero đã trở nên nổi tiếng với tuyên bố sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên. Và ông cho rằng các thử nghiệm thành công cho thấy kế hoạch của ông sẽ có hiệu quả.

Việc thực hiện thành công trên xác chết cho thấy các kỹ thuật mà chuyên gia này mới phát triển để nối lại cột sống, dây thần kinh và các mạch máu sẽ cho phép hai cơ thể ghép lại với nhau hoạt động được. Mục tiêu hoàn thành cuộc phẫu thuật trong vòng 18 giờ do chính ê kíp thực hiện đặt ra đã thành công.

Chuyên gia Canavero đã coi mình là “người đầu tiên thực hiện phẫu thuật ghép đầu người”. Và ông cùng các cộng sự sẽ thực hiện các ca ghép đầu người tiếp theo.

Giáo sư Canavero nổi tiếng vì những tuyên bố gây tranh cãi về ca ghép đầu người đầu tiên này. Ông đã ký hợp đồng với bệnh nhân đầu tiên của mình – một người Nga tên là Valery Spiridinov. Theo vị bác sĩ này của ông Spiridinov, đầu của bệnh nhân sẽ được đóng băng và sau đó ghép vào một cơ thể được hiến tặng mới.

Vị bác sĩ này tuyên bố “ca ghép đầu đầu tiên ở người đã được thực hiện. Bước tiếp theo sẽ là việc tráo đổi toàn bộ phần đầu với não của cơ thể hiến tặng đã chết”. Phát biểu tại hội nghị ở Viên, giáo sư Canavero cho rằng “đây sẽ là bước cuối cùng cho ca cấy ghép đầu chính thức sắp diễn ra”.

Theo báo Telegraph thì “ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới đã được thực hiện thành công”, mặc dù rõ ràng là điều đó vẫn sẽ chưa thực sự được công nhận cho tới khi có người trải qua cuộc phẫu thuật này và tiếp tục sống sót.

Vị chuyên gia phẫu thuật này vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho tuyên bố của mình, nhưng ông cho biết sẽ công bố trong vài ngày tới. Ông cho biết “ca ghép đầu người đầu tiên đã được thực hiện. Và các thông tin cụ thể sẽ được đưa ra trong vài ngày tới. Mọi người đều cho rằng đó là việc không thể, nhưng ca phẫu thuật đã rất thành công”.

Giáo sư Canavero đã nhiều lần lặp lại lời tuyên bố rằng ông rất hy vọng vào cuộc phẫu thuật này. Ông đã từng cho biết nó sẽ diễn ra trong năm này, và thậm chí còn nói rằng ca phẫu thuật có thể sẽ diễn ra ở Anh.

Nhóm nghiên cứu của ông đã nhiều lần tuyên bố về các thành công của ông, trong đó họ cho rằng ông đã thành công với chuột và khi – và cũng như hiện giờ là trên một xác chết.

Tuy nhiên, cộng đồng y học lại coi cuộc phẫu thuật này và cảnh tượng của nó là hết sức rùng rợn. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng bệnh nhân đầu tiên có thể sẽ trải qua một trạng thái “tồi tệ hơn nhiều so với cái chết”, có thể họ sẽ phải chịu đựng sự đau khổ khủng khiếp khi điều chỉnh cơ thể mới.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng