DMCA.com Protection Status

Cá rồng biển liên tiếp dạt vào Philippines, gây lo ngại về động đất

Xác ba con cá rồng biển (oarfish) liên tiếp dạt vào bờ biển Philippines, khiến người dân địa phương lo sợ đây có thể là dấu hiệu của một trận động đất lớn sắp diễn ra.

Xác cá oarfish mới nhất dạt vào bờ biển Philippines. Ảnh: Facebook.
Xác cá oarfish mới nhất dạt vào bờ biển Philippines. Ảnh: Facebook.

Ngư dân đảo Mindanao của Philippines hôm 18/2 phát hiện xác một con cá oarfish dài 4,5 m trên bờ biển thành phố Cagayan de Oro. Đây là con cá oarfish thứ ba dạt vào bờ biển này kể từ hôm 8/2, khiến người dân địa phương lo sợ một trận động đất lớn sắp xảy ra, theo RT.

Cá oarfish thuộc họ Regalecus có thể dài tới 17 m, thường sinh sống ở độ sâu 200-1.000 m. Hồi tháng trước, người dân tỉnh Agusan del Norte gần đó cũng phát hiện một con cá oarfish dạt vào bờ, chỉ hai ngày trước khi một trận động đất 6,7 độ diễn ra ở khu vực.

Cá oarfish có ngoại hình giống như sợi ruy-băng, phần thân ngang khá mỏng cùng vây lưng chạy dọc theo toàn bộ chiều dài thân. Do chiều dài đặc biệt cùng phần vây đỏ, loài cá này được mệnh danh là rắn biển khổng lồ, hay "rồng biển".

Trả lời phỏng vấn trên Japan Times, nhà địa chấn học Kiyoshi Wadatsumi cho biết cá oarfish rất nhạy cảm với những thay đổi của các vệt đứt gãy đang hoạt động trong lòng biển sâu. Có thể cá oarfish phản ứng trước những cơn rung chấn bằng cách bơi lên mặt nước và cuối cùng mắc cạn ở vùng nước nông.

Một số nhà nghiên cứu suy đoán quan hệ giữa cá oarfish và động đất mang tính trung gian. Dòng hải lưu thay đổi trong cơn bão và động đất có thể cuốn sinh vật phù du, loài giáp xác và mực tới vùng biển nông, thu hút cá oarfish tới đây để săn mồi và bị dạt vào bờ biển.

Ngoài Philippines, bang California ở Mỹ, nơi thường xuyên hứng chịu động đất, cũng là nơi cá oarfish hay xuất hiện. Năm 2013, các nhà khoa học tìm thấy một cá thể dài 5,4 m ở bờ biển đảo Catalina, và chỉ sau đó vài tháng, họ lại gặp một đôi cá oarfish khác ở vùng biển Baja.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng