Cá sấu cổ đại là loài… ăn chay?

TPO - Nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Current Biology cho thấy một số họ hàng cổ xưa của loài cá sấu hiện đại là loài ăn chay. Nhóm nghiên cứu đã phân tích cẩn thận những bộ răng hóa thạch của một số loài cá sấu cổ đại để đưa ra giả thuyết này.

Cá sấu cổ đại là loài… ăn chay?
Keegan Melstrom, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Utah là tác giả của nghiên cứu này. Ông nói “điều thú vị nhất mà chúng tôi phát hiện ra là mức độ thường xuyên mà loài cá sấu đã tuyệt chủng ăn thực vật”. Có khoảng ba đến sáu loài cá sấu cổ đại là loài ăn chay. Để đưa ra được kết luận này, nhóm nghiên cứu của Melstrom đã phân tích rất tỉ mỉ bộ răng hóa thạch của những loài cá sấu đã tuyệt chủng. Đối với các loài cá sấu ngày nay, chúng đều có bộ răng hình nón tương đối đơn giản để thích nghi với việc ăn thịt. Còn theo nghiên cứu của Melstrom, các loài cá sấu cổ đại có một bộ răng phức tạp và có nhiều hình thái khác nhau, thích hợp cho việc ăn thực vật. 

Cá sấu cổ đại là loài… ăn chay? - ảnh 1 Bộ hàm của cá sấu ngày nay. 
"Động vật ăn thịt sở hữu hàm răng đơn giản trong khi động vật ăn cỏ có hàm răng phức tạp hơn nhiều", Melstrom giải thích. Còn các loài ăn tạp thì có bộ răng vừa giống loài ăn thịt vừa giống loài ăn cỏ, ví dụ như loài người có cả răng nanh và răng hàm. Nhóm nghiên cứu của Melstrom đã sử dụng số liệu về hàm răng và chế độ ăn của các loài bò sát và loài có vú còn tồn tại để suy luận ra chế độ ăn của cá sấu cổ đại.
Để suy ra những gì mà cá sấu đã tuyệt chủng có thể đã ăn, Melstrom và cố vấn tốt nghiệp của ông, giám tuyển trưởng Randall Irmis, đã so sánh độ phức tạp răng của cá sấu đã tuyệt chủng với những loài động vật còn tồn tại. Nhìn chung, họ đã đo được 146 chiếc răng từ 16 loài cá sấu đã tuyệt chủng khác nhau. Nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Current Biology ngày 27/6 vừa qua. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá