Cá tại vùng biển Thanh Hóa chết không phải do dịch bệnh

TPO - Ngày 28/9, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết mới nhận được kết quả xét nghiệm về mẫu nước, mẫu cá chết ở khu vực biển Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải huyện Tĩnh Gia do Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết không liên quan đến dịch bệnh.
Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết không liên quan đến dịch bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết ở đây không liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên, chỉ tiêu Amoniac (NH3) và chỉ tiêu COD (lượng ô xy cần để ô xy hóa hết chất các chất vô cơ, hữu cơ có trong nước biển) vượt chỉ tiêu cho phép. 

Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vùng biển Tĩnh Hải (khi vực phát hiện cá tự nhiên chết) thì 7 mẫu nước có COD đo được đều vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 2,45-5,29 lần; đặc biệt mẫu nước biển tại xã đảo Nghi Sơn có 2 mẫu có COD vượt ngưỡng cho phép từ 3,05-4,49 lần và chỉ tiêu Amoniac (NH3) vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 10,8-32,8 lần. Các chỉ tiêu khác như Cyanua, Sulfua đều nằm trong ngưỡng cho phép. 

Mẫu cá tự nhiên và cá lồng ở hai khu vực kể trên đều âm tính với vi rút gây bệnh hoại tử thần kinh ở cá biển; đếm vi khuẩn tổng số gây bệnh trên cá thì số lượng đều trong chỉ tiêu cho phép của nuôi trồng thủy sản. 

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, trong ngày 5-6/9, ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ (gần khu vực dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) đã phát hiện một số loài hải sản như cá bơn, cá thèn, ghẹ… chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển (khoảng 200 kg). 

Đến ngày 8/9 tại khu vực nuôi cá lồng của ngư dân xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia) cũng xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng quẫy nước mạnh và bị chết rất nhanh với số lượng lớn (gần 50 tấn). Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, kiểm tra, ngành chức năng xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết là do hiện tượng tảo nở hoa (thủy triều đỏ).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá