Cá vàng mắc bệnh hiếm, buộc phải dùng... ‘xe lăn’

TPO - Một chú cá vàng mắc bệnh về bàng quang, không thể nổi trong nước một cách bình thường mới đây đã được nhà phát minh Derek (đến từ San Antonio, Texas) trang bị một thiết bị đặc biệt có vai trò hỗ trợ di chuyển, tương tự vai trò của một chiếc xe lăn đối với người khuyết tật.

Cá vàng mắc bệnh hiếm, buộc phải dùng... ‘xe lăn’

Derek (20 tuổi) vốn làm việc tại một thủy cung ở San Antonia, Texas (Mỹ) và có sự am hiểu nhất định về các loài cá. Mới đây, khi được một khách hàng nhờ chữa trị căn bệnh về bong bóng cho chú cá vàng của mình, Derek đã nảy ra sáng kiến về thiết bị đặc biệt chưa từng có, được gọi là “xe lăn dành cho cá”.

Bong bóng vốn là một chiếc túi khí, giúp cá điều chỉnh tỉ trọng và khả năng nổi của mình. Nhưng khi bong bóng bị tật hoặc nhiễm bệnh, nó có thể khiến cá bơi lộn ngược hoặc nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

Khi nghe khách hàng miêu tả rằng chú cá của mình thường nằm phơi bụng và mắc kẹt ở đáy bể - những triệu chứng của bệnh về bong bóng, Derek đã nghĩ đến việc thay đổi chế độ ăn cho chú cá và điều trị bệnh bằng nước. Tuy nhiên, phương pháp này không thành công.

Sau đó, Derek nảy ra sáng kiến chế tạo một thiết bị đặc biệt, có tác dụng hỗ trợ cá bơi lội giống như vai trò của một chiếc xe lăn đối với người khuyết tật.

Derek kể: “Tôi lấy một đoạn ống dẫn khí và quấn quanh con cá, sau đó gắn thêm một số van vào phần bụng cá. Những van này đóng vai trò như một chiếc "ghế", giúp chú cá không còn bị lộn ngược. Tiếp theo, tôi gắn thêm một số vật có trọng lượng vào dưới “ghế”, trong trường hợp này là một miếng xốp.

Cuối cùng, sau nhiều lần thử nghiệm và cải tiến, thay thế các vật liệu cũ bằng những vật liệu mềm hơn, thiết bị của tôi đã có thể giúp con cá bơi lội thoải mái như mọi chú cá bình thường khác.”

Cá vàng mắc bệnh hiếm, buộc phải dùng... ‘xe lăn’ - ảnh 1 Phiên bản "xe lăn dành cho cá" đời đầu của Derek...
Cá vàng mắc bệnh hiếm, buộc phải dùng... ‘xe lăn’ - ảnh 2 ... và phiên bản cải tiến giúp chú cá cảm thấy thoải mái hơn.
Một người bạn của Derek vì ngưỡng mộ sự tận tâm và sáng tạo của anh đã quyết định chia sẻ câu chuyện về chú cá dùng “xe lăn” lên Twitter. 

Câu chuyện này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi và Derek bỗng chốc trở thành “thần tượng” của nhiều nhà phát minh trẻ. Họ cảm thấy xúc động trước việc Derek dành thời gian và công sức của mình để cứu giúp một chú cá nhỏ bé.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, chú cá dùng “xe lăn” vẫn đang sinh hoạt bình thường và rất khỏe mạnh.


Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng