Các loài động vật cũng có thể bị ung thư

TPO - Tác động của con người đến môi trường sinh thái không những gây ra bệnh tật cho chính chúng ta mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều loài động vật. Gần đây, các nhà khoa học đã ghi nhận rằng có rất nhiều loài động vật cũng bị ung thư.

Các loài động vật cũng có thể bị ung thư
Ung thư là tình trạng các tế bào ở một mô nào đó phân chia một cách vô tổ chức, chúng xâm lấn các mô còn lại và có khả năng di chuyển đến một cơ quan khác (di căn). Ngày nay, người ta đã phát hiện ra khoảng 200 bệnh ung thư ở người. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều loại ung thư ở động vật. 
Cùng với sự phát triển của công nghiệp, con người đang làm thay đổi môi trường sống tự nhiên của các loài động vật. Theo nhà nghiên cứu Tuul Sepp, Đại học bang Arizona, chúng ta đang thay đổi môi trường theo hướng phù hợp hơn cho chúng ta, trong khi những thay đổi này có tác động tiêu cực đến nhiều loài khác, ở nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm cả việc phát triển ung thư cho chúng. Sau đây là một số loài được ghi nhận là thường bị ảnh hưởng bởi ung thư nhất. 
1. Quỷ Tasmania
Các loài động vật cũng có thể bị ung thư - ảnh 1 Loài quỷ Tasmania ở Austrilia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Quỷ Tasmania là loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Australia, do môi trường sống bản địa của chúng đang bị thay đổi. Các chuyên gia cho biết, hơn 70% cá thể quỷ Tasmania đã bị tiêu diệt bởi những khối u khủng khiếp trên mặt. Khác với bệnh ung thư thông thường, các khối u này có thể lây truyền qua các vết cắn hoặc ăn chung thức ăn. 
2. Chó
Các loài động vật cũng có thể bị ung thư - ảnh 2  Ung thư vú di căn ở chó Becgie cái. Nguồn: Bệnh xá thú y Huế.
Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở chó cái. Ngay cả khi được điều trị, chó gần như 100% sẽ chết khi mắc phải bệnh ung thư này. Triệu chứng của ung thư vú ở chó cũng gần giống như ở người: Có khối u hoặc vết sưng quanh núm vú của chó, dịch tiết bất thường từ vú, các các hạch sưng to dưới nách hoặc xung quanh bẹn…
3. Cá
Các loài động vật cũng có thể bị ung thư - ảnh 3 Rạn san hô Great Barrier có nguy cơ biến mất.
Loài cá hồi san hô sống ở rạn san hô Great Barrier, nơi nằm ngay dưới lỗ thủng tầng Ozone nổi tiếng nhất thế giới, thường xuyên bị ung thư da. Nguyên nhân là do cường độ tia cực tím (UV) ở dưới lỗ thủng tầng Ozone rất lớn khiến loài cá hồi ở đây xuất hiện nhiều khối u ở da. Tia cực tím cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư da ở người. 
4. Trai 
Loài trai có thể mắc một bệnh bạch cầu, gần giống như ung thư máu ở người. Chúng còn có thể lây nhiễm căn bệnh này cho đồng loại khi chúng “nhả” các tế bào ung thư ra môi trường xung quanh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng