Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian?

TPO - Âm thanh có thể truyền qua môi trường rắn, lỏng, khí và không thể truyền qua môi trường chân không? Vì thế, âm thanh gần như không tồn tại trong không gian. Vậy ở đó, các phi hành gia nói chuyện với nhau như thế nào?

Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian?
1. Cách truyền tín hiệu âm thanh trong vũ trụ
Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian?  - ảnh 1 Một micro được lắp đặt vào trong chiếc mũ phi hành gia. 
Âm thanh không thể truyền trong môi trường ngoài không gian. Khi con người thực hiện những bức tiến đầu tiên của mình ra ngoài vũ trụ, việc giúp các phi hành gia có thể giao tiếp với nhau là vấn đề hóc búa của các nhà khoa học. Vậy đâu là phương án giải quyết thích hợp cho vấn đề này? Sau này, với công sức và nỗ lực của nhiều chuyên gia, vấn đề đã được giải quyết một cách hoàn hảo. 
Mặc dù sóng âm không thể truyền qua môi trường chân không nhưng sóng điện từ có thể dễ dàng làm được điều này. Các nhà khoa học đã thiết kế một thiết bị ghi âm nhỏ được lắp ở phía trong mũ du hành, ghi lại giọng nói của phi hành gia. Sau đó, nó sẽ chuyển giọng nói thành sóng điện từ rồi truyền sang mũ của người khác, hoặc truyền về trạm thu Trái Đất. Phương pháp mã hóa này giống hệt cách làm việc của những chiếc đài radio của chúng ta. 
2. Bản chất của sóng âm và sóng điện từ
Các phi hành gia nói chuyện như thế nào ngoài không gian?  - ảnh 2 Bản chất của âm thanh là những giao động cơ học. Ảnh minh họa.
Bản chất cơ bản của âm thanh là những dao động cơ học của các phân tử và nguyên tử trong môi trường mà nó truyền qua. Âm thanh cũng giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số và vận tốc lan truyền. Tai người chỉ có thể nghe được âm thanh có tần số từ khoảng 20 Hz đến khoảng 20000 Hz. Khi đó, sóng âm lan truyền trong không khí sẽ va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não.
Chính vì là dao động cơ học nên âm thanh không thể truyền trong môi trường chân không, nơi không hiện diện phân tử hay nguyên tử nào. Còn đối với sóng điện từ, vốn là những dao động của điện trường và từ trường lan truyền trong không gian, chúng có thể truyền dễ dàng trong môi trường chân không. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng