Các tập tục kiêng kỵ ngày Tết Nguyên Đán

Ngày nay, con người hiện đại vẫn lưu truyền những tập tục kiêng kỵ ngày đầu xuân như một phương thức tâm linh để tự bảo vệ trước những điều bất trắc, điềm “gở”, đồng thời chủ động đón điều lành đến nhà.

Quét nhà, hót rác là việc làm "đại kỵ" ngày đầu năm.. Ảnh: Zing
Quét nhà, hót rác là việc làm "đại kỵ" ngày đầu năm.. Ảnh: Zing

Kiêng quét nhà vào ngày đầu năm, nếu quét thì để rác ở góc nhà, không nên đổ đi. Không nên mở tủ quần áo, nên lấy sẵn trang phục diện trong ngày mùng Một ra ngoài trước giao thừa...

Không biết tự bao giờ những tập tục ngày đầu xuân này đã chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa cũng như tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ngày nay, con người hiện đại vẫn truyền tai nhau nét truyền thống này như một phương thức tâm linh để tự bảo vệ trước những điều bất trắc, điềm “gở”, đồng thời chủ động đón điều lành đến nhà.

Các tập tục kiêng kỵ ngày Tết Nguyên Đán  - ảnh 1 Những tập tục kiêng kỵ ngày Tết, theo quan niệm dân gian
Đề cập riêng về hệ quả của việc tuân thủ hay không những điều kiêng kỵ này, Tiến sĩ Nguyễn Đệ, Giảng viên khoa Văn hóa học, Đại học Văn hóa TP HCM cho rằng, nó tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của từng người, từng gia đình. Bởi trên thực tế chưa có trường hợp cụ thể nào chứng minh được tính đúng sai của các vấn đề kiêng kỵ trên. Song ông nhìn nhận, việc hiểu biết các tập tục này sẽ giúp người ta biết cách cư xử sao cho phù hợp, tránh gây hiểu lầm, khó xử.

Theo Thi Trân

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá