Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines

Theo thống kê, trên các sườn núi quanh thị trấn Kabayan ở tỉnh Benguet (Philippines) ngày nay có hơn 200 hang động và 15 trong số đó chứa các xác ướp. Ngoài ra, có thể còn nhiều hang chứa xác ướp khác đang bị vùi lấp trong lòng núi.

Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 1 .Kabayan được biết đến với các xác ướp Ibaloi hàng trăm tuổi bị chôn vùi trong hang động rải rác quanh các ngôi làng. Trong những xác ướp nổi tiếng ở Kabayan có xác ướp của trưởng tộc Apo Annu, xác ướp từng bị đánh cắp vào những năm 1900 và rơi vào tay một nhà sưu tập đồ cổ. Sau đó, nó đã được phát hiện và đưa trở lại thị trấn.
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 2 Các nhà khoa học tin rằng những xác ướp đầu tiên là của người dân các bộ lạc Ibaloi. Ướp xác được thực hiện ngay khi một người qua đời. Sau khi chết, cơ thể được rửa sạch và đặt trên lửa trong tư thế ngồi, làm khô chất lỏng trong cơ thể.  Khói được thổi vào miệng để làm khô các bộ phận bên trong cơ thể và cơ quan nội tạng. Cuối cùng, các loại thảo mộc được dùng để chà xát trên cơ thể.
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 3 Người ta ước tính rằng toàn bộ quá trình ướp xác có thể mất vài tuần, có khi vài tháng. Sau đó, họ được chôn cất trong các hang động. 
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 4 Việc ướp xác được thực hiện vào những năm 1500 khi Tây Ban Nha xâm chiếm Philippines.
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 5 Theo thống kê, trên các sườn núi quanh thị trấn Kabayan ngày nay có hơn 200 hang động và 15 trong số đó chứa các xác ướp. Ngoài ra, có thể còn nhiều hang chứa xác ướp khác đang bị vùi lấp trong lòng núi.
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 6 Cơ quan khảo cổ của Philippines đã tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế để nghiên cứu và bảo tồn những xác ướp này. Nhiều biện pháp quản lý đã được đưa ra để bảo vệ các xác ướp tránh khỏi tác động tiêu cực từ con người.
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 7  Theo ban Di tích thì đây là một trong 100 địa danh trên thế giới có nguy cơ biến mất.
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 8  Di tích này cũng đã được Philippines đệ trình lên UNESCO để xét duyệt danh hiệu Di sản thế giới.
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 9
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 10
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 11
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 12
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 13
Cách ướp xác kỳ bí trong hang động ở Philippines - ảnh 14

Theo Lao Động, Atlasobscura

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá