Cách xây nhà cực đơn giản cho loài người trên... Mặt trăng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa công bố kế hoạch xây dựng một khu nhà đặc biệt trên Mặt trăng, đủ điều kiện duy trì sự sống của các phi hành gia tại vệ tinh duy nhất của Trái đất.

Cách xây nhà cực đơn giản cho loài người trên... Mặt trăng

Cách xây nhà cực đơn giản cho loài người trên... Mặt trăng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa công bố kế hoạch xây dựng một khu nhà đặc biệt trên Mặt trăng, đủ điều kiện duy trì sự sống của các phi hành gia tại vệ tinh duy nhất của Trái đất.

Phối cảnh nơi ở của con người trên mặt trăng
Phối cảnh nơi ở của con người trên mặt trăng.

Bản thiết kế khu nhà cho phép con người sống trên bề mặt Mặt trăng được ESA công bố gần đây. Theo đó, việc xây dựng hoàn toàn do robot đảm trách. Ngoài những cỗ máy được đưa lên từ Trái đất, những phần còn lại của tòa nhà sẽ được các robot tự thu thập từ các nguồn sẵn có trên mặt trăng.

Bốn ngôi nhà được thiết kế theo cấu trúc đặc biệt giúp tăng khả năng tồn tại của con người trên vệ tinh duy nhất của trái đất
Bốn ngôi nhà được thiết kế theo cấu trúc đặc biệt giúp tăng khả năng tồn tại của con người trên vệ tinh duy nhất của trái đất.

Hiện tại, ESA đang hợp tác với công ty kiến trúc Foster + Partners trong quá trình thiết kế các chi tiết cụ thể. Các chuyên gia tin tưởng, trong vòng 40 năm tới, con người có thể sẵn sàng tới sống trên bề mặt vệ tinh duy nhất của Trái đất.

ESA cho biết, sở hữu công nghệ in 3D đỉnh cao đang trong quá trình hoàn thiện, các robot sẽ biến đổi cấu trúc đất trên bề mặt Mặt trăng, biến chúng trở thành vật liệu đặc biệt, đủ khả năng bảo vệ các phi hành gia khỏi bức xạ gamma, biến động nhiệt biên độ rộng hay thậm chí là bảo vệ người ở trong nhà khỏi sự va chạm với các thiên thạch nhỏ.

Việc xây dựng các căn nhà sẽ được robot tự động đảm trách dưới sự giám sát của con người. Sở hữu công nghệ in 3D mới nhất, robot sẽ biến đổi cấu trúc đất mặt trăng nhằm đảm bảo sự tồn tại của các công trình
Việc xây dựng các căn nhà sẽ được robot tự động đảm trách dưới sự giám sát của con người. Sở hữu công nghệ in 3D mới nhất, robot sẽ biến đổi cấu trúc đất mặt trăng nhằm đảm bảo sự tồn tại của các công trình.
Mẫu vật chất được máy In 3D tạo ra. Tuy nhiên, loại vật liệu này cũng đang được kiểm tra, tính toán nhằm hoàn thiện nhất khả năng xây dựng trê mặt trăng
Mẫu vật chất được máy In 3D tạo ra. Tuy nhiên, loại vật liệu này cũng đang được kiểm tra, tính toán nhằm hoàn thiện nhất khả năng xây dựng trê mặt trăng.

Chuyên gia Scott Hovland của ESA khẳng định: "Công nghệ in 3D tạo ra một giải pháp tiềm năng nhằm hạn chế tối đa việc chuyên chở vật liệu từ trái đất trong hành trình xây nhà trên Mặt trăng.

Tuy nhiên, robot xây dựng, các bộ phận quan trọng cũng như máy móc công nghệ cao vẫn buộc phải vận chuyển bằng tên lửa từ Trái đất. Theo kế hoạch, sẽ có 4 khu nhà được xây dựng trên bề mặt mặt trăng theo cấu trúc đặc biệt, giúp nó tăng cường khả năng chịu lực cũng như đảm bảo sự thuận tiện cho những người tới sống ở tiền đồn xa xôi nhất của trái đất.

Những chuyến hàng tiếp tế cũng đều đặn được triển khai từ Trái đất nhằm đảm bảo tối đa sự thuận tiện cho các phi hành gia sống trên Mặt trăng.

Công nghệ in 3D đang được kiểm tra trước khi chuyển hóa để phù hợp với các robot đảm trách nhiệm vụ xây dựng trên mặt trăng
Công nghệ in 3D đang được kiểm tra trước khi chuyển hóa để phù hợp với các robot đảm trách nhiệm vụ xây dựng trên mặt trăng.

Theo Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá