Cận cảnh ngôi sao được cho là có người ngoài hành tinh sống

TPO - Ngôi sao có tên là Tabby, còn được gọi là KIC 8462852 nằm cách Trái đất 1.400 năm ánh sáng.

Cận cảnh ngôi sao được cho là có người ngoài hành tinh sống

Theo RT ngày 6/10, ngôi sao trên là Tabby, còn được gọi là KIC 8462852. Sao nằm cách Trái đất 1.400 năm ánh sáng, và hình ảnh sao mờ đi khi tốc độ  quay nhanh hơn các ngôi sao khác, mà một số chuyên gia gợi ý là dấu hiệu của những người ngoài hành tinh khai thác năng lượng của sao.

Nhưng nghiên cứu mới đang xem xét lại điều này. Hiện nay, sao ngày càng mờ đi, độ sáng giảm 20%. Các nhà khoa học cho rằng, người ngoài hành tinh thường dùng vệ tinh, phi thuyền lớn hút năng lượng ngôi sao- được biết đến như là một hình cầu Dyson, song nhiều giả thuyết khác bác bỏ điều này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỉ lệ mờ của ngôi sao  Tabby khác biệt đáng kể giữa tia cực tím và tia hồng ngoại, cho thấy 'màn hình bụi vi mô' là nguyên nhân của sự mờ không đều này.

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu quan sát từ ngôi sao Tabby từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 3 năm 2017 từ hai kính thiên văn của Cơ quan không ian Mỹ (NASA) - Swift, đo tia X-quang  cùng tia UV ( hồng ngoại), và Spitzer, đo các vật thể trong hồng ngoại.

Cận cảnh ngôi sao được cho là có người ngoài hành tinh sống  - ảnh 1 Sao Tabby bị mờ đi do các bụi
Cận cảnh ngôi sao được cho là có người ngoài hành tinh sống  - ảnh 2 Các nhà khoa học tin sắp giải được bí mật ở sao
Cận cảnh ngôi sao được cho là có người ngoài hành tinh sống  - ảnh 3 Các nghiên cứu trước đó cho rằng, sao mờ đi do các thiết bị của người ngoài hành tinh hút mất năng lượng
Cận cảnh ngôi sao được cho là có người ngoài hành tinh sống  - ảnh 4 Tạo ra một  hình cầu ảo Dyson sẽ là một thách thức kỹ thuật đáng kinh ngạc nhưng nó được coi là khả thi hơn nhiều so với việc bao quanh một ngôi sao bằng một hình cầu cứng nhắc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng