Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya

TPO - Tê giác trắng phương Bắc - loại động vật quý hiếm đang dần tuyệt chủng. Hiện chỉ còn 5 con tê giác trắng trên toàn cầu nhưng chúng đều già nua và không thể sinh sản tự nhiên được.

Chỉ còn 5 tê giác trắng phương bắc trên toàn cầu.
Chỉ còn 5 tê giác trắng phương bắc trên toàn cầu.

Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya - ảnh 1

Trong 5 con tê giác trắng, 3 con đang sống trong trại bảo tồn Ol Pejeta Conservancy ở Kenya. 2 con còn lại đang được bảo vệ trong hai vườn thú ở Mỹ và của Cộng Hòa Séc. 
Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya - ảnh 2 Tại một cuộc hội thảo về bảo vệ tê giác trắng vừa qua tại Kenya, các nhà khoa học cho biết đang gấp rút tìm ra phương pháp sinh sản nhân tạo để gây giống loài động vật quý hiếm này. 
Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya - ảnh 3 Các nhà bảo tồn Nam phi cũng cảnh báo, nếu tình trạng săn bắt tê giác để lấy sừng không được ngăn chặn kịp thời thì chỉ trong vài năm nữa, tê giác trắng sẽ tuyệt chủng.
Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya - ảnh 4

Thực tế, các chuyên gia đã từng thực hiện nhân giống để bảo tồn loài tê giác trắng này nhưng không thành công. 

Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya - ảnh 5
Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya - ảnh 6 Trước đây, tê giác trắng sinh sống rải rác ở Trung Phi, Chad, Congo và vùng phía nam Sudan. Do nạn săn bắt và nhiều bất ổn tại các vùng này khiến số tê giác trắng cứ giảm dần theo thời gian.
Cận cảnh những chú tê giác trắng hiếm hoi ở Kenya - ảnh 7 Hiện không có cá thể nào sống trong môi trường hoang dã

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng