Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương

Dưới đáy sâu đại dương có vô vàn những sinh vật kỳ lạ mà người ta ít biết tới như loài bạch tuộc Dumbo sống ở các vùng nước sâu, lươn biển chuyên ăn dầu mỏ và khí methan, bùn, hay loài sứa Abyssobenthic ctenophore sống ở độ sâu 7.217 m...

Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương

Cua Yeti

Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 1 Có nguyên một họ động vật dùng để phân loại loài cua nhiều lông này và tên gọi chính thức của nó là Kiwa hirsuta. Chiếc càng "lông lá" của cua Yeti chứa nhiều vi khuẩn dạng sợi, giúp chúng khử độc tố trong nước phun ra từ miệng thủy nhiệt dưới đáy đại dương.
Lươn biển ăn dầu mỏ (Neocyema) 
Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 2 Các  nhà nghiên cứu phát hiện loài lươn biển kỳ lạ này ở độ sâu từ 2.000 m -2.500 m, dọc theo Sống núi giữa Đại Tây Dương. Lươn biển có màu đỏ hồng, đầu nhọn, đuôi dẹt, chuyên ăn dầu mỏ và khí methan, bùn.
Bạch tuộc Dumbo
Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 3 Loài bạch tuộc Dumbo (Grimpoteuthis sp) sống ở các vùng nước sâu trong lòng đại dương. Chúng có vây nhô ra trên đầu giống như tai con voi dùng để bơi. Chiều dài thân bạch tuộc có thể lên tới 1,8 m. 
Dưa biển trong suốt (Enypniastes)
Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 4 Giới khoa học phát hiện loài dưa biển sống ở độ sâu 2.750 m. Chúng tiến về phía trước từ từ, khoảng hai cm mỗi phút, nhờ các xúc tu. Thức ăn của chúng là những mảnh vụn, vật liệu bồi lắng rơi xuống đáy biển.
Động vật chân kiếm vàng 
Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 5 Động vật chân kiếm vàng (Golden copepod) là loài giáp xác có vẻ ngoài lộng lẫy, kích thước nhỏ bé và sống ở vực sâu dưới đáy Đại Tây Dương.
Tôm hùm mù
Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 6 Loài tôm hùm mù có móng vuốt dài và trông rất kỳ lạ, thuộc chi hiếm Thaumastochelopsis. Nhóm nghiên cứu khám phá ra chúng ở độ sâu 300 m.
Sứa phiến lược
Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 7 Loài sứa Abyssobenthic ctenophore sống ở độ sâu 7.217 m dưới Rãnh Ryukyu ngoài khơi Nhật Bản. Trước khi phát hiện ra nó, các nhà khoa học không tin bất kỳ dạng sống nào tương tự có thể tồn tại ở độ sâu này.
Tôm ma
Cận cảnh những sinh vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương - ảnh 8 Loài giáp xác mới và kỳ lạ này là một trong hai loài tôm ma duy nhất được tìm thấy tại độ sâu 1.324 m, dọc theo các miệng phun núi lửa dưới đáy đại dương. 

 Theo Lê Hùng

Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá