Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan

Là sản phẩm hợp tác giữa công ty Obrum (Ba Lan) với Tập đoàn BAE Systems (Anh), xe tăng PL-01 được quảng cáo là xe tăng tàng hình đầu tiên trên thế giới với những tính năng vượt trội so với các loại siêu xe tăng của Mỹ hay Nga.

Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 1 Xe tăng PL-01 được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến. 
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 2 Bí mật khả năng tàng hình của xe tăng PL0-01 là một loạt các tấm kim loại hình lục giác được lắp ghép với nhau thành lớp vỏ của xe tăng. Chúng có thể kiểm soát nhiệt độ của xe tăng. Nếu được điều chỉnh bằng nhiệt độ xung quanh, xe tăng sẽ biến mất khỏi các thiết bị chụp ảnh nhiệt của đối phương.
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 3 Xe tăng PL0-01 cũng giảm tín hiệu hồng ngoại của nó thông qua hệ thống làm lạnh và phân tán khí thải từ động cơ.
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 4 Xe áp dụng thiết kế trơn nhãn, giảm các góc cạnh để hạn chế việc bộc lộ trước các phương tiện trinh sát của đối phương.
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 5 PL-01 được bọc giáp liền gần kín toàn thân, nâng cao khả năng tự vệ, làm tăng khả năng trượt văng, giảm khả năng xuyên phá của đạn chống tăng với những góc bắn không chính diện.
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 6 Hệ thống ống xả kiểu che giấu làm giảm khả năng phát hiện của các phương tiện trinh sát quang học, hồng ngoại của kẻ địch.
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 7 PL-01 còn được giới thiệu là áp dụng các biện pháp trinh sát âm thanh - hình ảnh - hồng ngoại hết sức tiên tiến, hệ thống điều khiển hỏa lực, thông tin chiến trường hoàn toàn tự động làm cho nó khả năng phát hiện sớm và tấn công trước khi địch kịp phản ứng, nâng cao khả năng sinh tồn trên chiến trường.
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 8 PL-01 sử dụng pháo nòng trơn 120mm, có khả năng bắn được tất cả các loại đạn nổ, xuyên, đạn bóc vỏ thép, đạn Urani làm nghèo… với hệ thống tiếp đạn tự động và hệ thống phòng ngự chủ động tự động.
Cận cảnh ‘quái vật’ tàng hình PL-01 của Ba Lan - ảnh 9 Dự kiến, đến năm 2016 nó sẽ định hình hoàn chỉnh các tham số kỹ thuật, đến 2018 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt. Ba Lan dự định sẽ thay thế trang bị loại xe tăng này trong toàn quân vào năm 2022.

Theo An ninh Thủ đô, VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá