DMCA.com Protection Status

Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo

Viện Công nghệ trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (TCCNQP) mới đây đã nghiên cứu chế tạo một loại robot tự hành đa năng phục vụ chiến đấu và trinh sát trên mặt đất.

Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 1 Mẫu robot này được Viện Công nghệ TCCNQP chế tạo dựa trên cơ sở ứng dụng sự phát triển các công nghệ chế tạo robot trên thế giới, với khả năng tích hợp được các loại vũ khí, khí tài trong nước cho phép biến nó trở thành robot chiến đấu hiện đại, mạnh mẽ. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 2 Để cho ra đời được mẫu robot này các thành viên trong nhóm đề tài thuộc Viện Công nghệ TCCNQP đã sử dụng nhiều loại công nghệ khác nhau, từ công nghệ cơ khí, chế tạo máy, công nghệ tự động điều khiển cho đến công nghệ thông tin viễn thông. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 3 Theo nhóm đề tài, mẫu robot tự hành đa năng "Made in Vietnam" này có thể hoạt động cách hệ thống điều khiển lên đến 2.000m, và nó được tích hợp sẵn hệ thống bản đồ số, hệ thống định vị GPS và hệ thống định dẫn đường quán tính giúp nó nâng cao hiệu quả hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 4 Robot tự hành đa năng của Viện Công nghệ TCCNQP có cấu tạo gồm hai bộ phận chính gồm phần trung tâm chỉ huy và thiết bị tự hành robot. Tất cả các bộ phận này đều do các thành viên trong nhóm đề tài thiết kế chế tạo. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 5 Trong đó phần trung tâm chỉ huy là nơi lưu giữ bản đồ, thu nhận các thông tin quan sát và ra lệnh điều khiển với các thiết bị tự hành, đồng thời thiết bị tự hành có thể di chuyển theo tuyến đường định vị sẵn trên bản đồ số. Cùng với đó là hệ thống kết nối dữ liệu được mã hóa nhằm bảo mật thông tin. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 6 Robot được vận hành trực tiếp từ xa thông qua trung tâm chỉ huy, ở trung tâm người vận hành có thể thiết lập quỹ đạo đường đi, điểm đến cho robot, vận hành robot tác chiến trên thực địa. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 7 Được biết đây là phiên bản robot tự hành đa năng đầu tiên của Viện Công nghệ TCCNQP, tuy nhiên bước đầu nó đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Tạo tiền đề quan trọng cho sự ra đời thế hệ tiếp theo của mẫu robot này. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 8 Bên cạnh khả năng trinh sát và chiến đấu trên chiến trường, mẫu robot trên còn có thể truyền dữ liệu hình ảnh trực tiếp trên thực địa về trung tâm chỉ huy với độ bảo mật cao. Từng bước thay thế con người trong các khu vực tác chiến nguy hiểm. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 9 Dù chưa thực sự hoàn hảo nhưng robot tự hành đa năng của Viện Công nghệ TCCNQP bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu cấp thiết trong công cuộc hiện đại hóa vũ khí trang bị quân đội, đi đôi với khả năng làm chủ công nghệ chế tạo trang thiết bị, đặc biệt là trang thiết bị có tính tự động hóa cao. Nguồn: VTV2.
Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo - ảnh 10 Cận cảnh robot tự hành đa năng của Viện Công nghệ TCCNQP, bên cạnh đó các mẫu vũ khí phòng không được tự hóa do các đơn vị thuộc TCCNQP chế tạo như tên lửa phòng không hay súng phòng không 12.7mm. Nguồn: VTV2.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng