Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ

TPO - Mary Rose – tàu chiến của vua Henry VIII cuối cùng cũng “xuất đầu lộ diện” sau 500 năm nằm dưới đáy biển vì bị đắm trong một cuộc giao tranh.

Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 1 Một trong những con tàu chiến lừng danh của vua Henry VIII – Mary Rose mới đây đã được đưa ra trưng bày tại Solent (Anh) sau 471 năm chìm sâu dưới đáy biển.
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 2 Con tàu được trục vớt năm 1982 và được phục chế suốt 34 năm qua.
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 3 Mary Rose là một tàu chiến lừng danh được sản xuất trong thế kỉ 16.
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 4 Nó đã bị chìm trong một trận giao tranh với Pháp và khiến 500 người trên thuyền thiệt mạng.
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 5 Xác con tàu sau đó đã bị chìm sâu xuống lớp bùn đáy biển. Điều này vô tình giúp Mary Rose tránh khỏi sự tác động của vi khuẩn và các sinh vật biển.
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 6 Khoảng 19.000 hiện vật đã được khôi phục từ con tàu này, trong đó có hài cốt của các thuyền viên và nhiều đồ tạo tác khác.
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 7 Hiện tại, xác con thuyền Mary Rose đang được bảo quản trong một lớp sáp dày. 
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 8
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 9
Cận cảnh tàu chiến 'trở về' từ đáy biển sau 5 thế kỉ - ảnh 10 Nhà khảo cổ học hàng hải Alex Hildred bên biểu tượng hoa hồng Tudor được trục vớt từ xác tàu chiến Mary Rose. 

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá