Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845

Vào năm 1845, tàu thám hiểm HMS Erebus đã mất tích bí ẩn tại Bắc Cực. Hơn 100 năm sau, người ta đã tìm thấy xác con tàu này.

Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 1 Vào thời điểm gặp nạn, tàu thám hiểm HMS Erebus do thuyền trưởng John Franklin chỉ huy cùng 129 người đã rời nước Anh thực hiện chuyến hành trình thám hiểm Bắc Cực. Tàu HMS Erebus là một trong 2 tàu (cùng với Terror HMS) của lực lượng Hải quân Hoàng gia tham gia hành trình thám hiểm tìm đường từ Bắc Cực đến châu Á.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 2 Đây là cuộc thám hiểm Bắc Cực lần thứ 4 của John Franklin. Tuy nhiên, lần này cuộc thám hiểm Bắc Cực do ông dẫn dắt đã gặp phải thảm kịch kinh hoàng. Hai tàu HMS Erebus và Terror HMS chìm ở Bắc Cực khiến toàn bộ đoàn thám hiểm thiệt mạng.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 3 Đến tháng 9/2014, đoàn thám hiểm của Canada tìm thấy tàu HMS Erebus sau khi hai tàu mất tích bí ẩn vào năm 1845.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 4 Con tàu được phát hiện nằm ở độ sâu 11m, gần đảo King William, cách thành phố Toronto, Canada khoảng 2.000 km về phía tây bắc.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 5 Chuyện gì đã xảy đến với đoàn thám hiểm do sĩ quan Hải quân Hoàng gia John Franklin dẫn dắt năm 1845 từ đó cho đến nay đã trở thành một bí ẩn lớn trong lịch sử Canada.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 6 Chính vì vậy, việc tìm thấy con tàu HMS Erebus được coi là một bước ngoặt, có giá trị to lớn để tìm hiểu nguyên nhân vụ mất tích con tàu thám hiểm này.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 7 Xác tàu HMS Erebus còn gần như nguyên vẹn. Con tàu này được đóng tại một xưởng đóng tàu ở phía tây nam xứ Wales và lần đầu tiên thực hiện chuyến hành trình trên biển là vào ngày 7/6/1826.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 8 Cho đến nay, giới chuyên gia chưa tìm được xác tàu đồng hành của HMS Erebus là Terror HMS.
Cận cảnh xác tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích năm 1845 - ảnh 9 Khi thực hiện hành trình trên, hai tàu HMS Erebus và Terror HMS được trang bị 10 khẩu pháo cũng như súng cối.

Theo Tâm Anh

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng