Cân nhắc phòng ngừa Note 7 phát nổ trên máy bay

TP - Việc một số hãng hàng không trên thế giới bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa khả năng điện thoại Samsung Galaxy Note 7 (Note 7) phát nổ trên máy bay khiến ngành hàng không trong nước bắt đầu tính toán phương án.

Cân nhắc phòng ngừa Note 7 phát nổ trên máy bay

Ngày 9/9, đại diện các hãng hàng không trong nước bày tỏ lo lắng trước hiện tượng điện thoại cao cấp vừa ra đời của hãng Samsung liên tục phát nổ. Các hãng hàng không thế giới đã hoặc đang xem xét áp dụng các biện pháp kiểm soát.

Tuy nhiên, các hãng đều chưa có khuyến cáo cấm hay hạn chế khách sử dụng trên tàu bay. Ngay cả hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific - thành viên có vốn liên doanh của Jetstar (hãng hàng không của Australia đã cấm khách hàng sử dụng hoặc sạc pin Note 7 trên tàu bay) cũng chưa khuyến cáo, chờ chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho hay, đã giao cho bộ phận chuyên môn xem xét nguy cơ cháy nổ của Samsung Galaxy Note 7 trên tàu bay. “Điện thoại Note 7 không nằm trong danh mục đồ vật bị cấm mang lên tàu bay. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế cũng chưa khuyến cáo. Tuy nhiên, Cục Hàng không đang chủ động xem xét” – ông Thanh nói.

Đại diện Cục Hàng không và các hãng hàng không cho biết, một số dòng máy bay của hàng không trong nước đã được trang bị cổng sạc điện thoại tại màn hình trước ghế ngồi. Chưa kể, việc sử dụng pin dự phòng để sạc điện thoại đang được hành khách sử dụng rất phổ biến khi đi máy bay cũng là khả năng cần được tính đến. “Với hàng loạt sự cố phát nổ của Note 7 khi đang sạc thì nguy cơ này trên máy bay phải được đặt ra một cách nghiêm túc” – đại diện một hãng hàng không cho hay.

Hiện tượng phát nổ của Samsung Galaxy Note 7 là một trong những sự cố công nghệ đặc biệt nghiêm trọng, đại gia công nghệ xứ Hàn phải thông báo triệu hồi sản phẩm trên toàn cầu. Đặc biệt, mới đây, anh Nathan Dornacher, một người đàn ông đến từ bang Florida (Mỹ) cho rằng, chiếc Note 7 đã phát nổ khi sạc trong chiếc xe Jeep khiến xe bị thiêu rụi.

Theo Reuters, 3 hãng hàng không của Australia là Qantas, Jetstar (công ty con của Qantas) và Virgin Australia đã không cho phép khách hàng kết nối điện thoại Note 7 với các hệ thống giải trí, trong đó có các cổng USB sẵn có trên máy bay. Theo trang tin Gizmodo, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cũng đang cân nhắc cấm Galaxy Note 7 trên máy bay. Đại diện truyền thông của Samsung Vina cho biết, không có ý kiến hoặc bình luận gì về những vấn đề liên quan đến quyết định của hãng hàng không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá