DMCA.com Protection Status

Can nhiễu sóng 3G không chỉ ở Hà Nội

TP - Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông, việc bùng phát can nhiễu sóng 3G thời gian qua không chỉ xảy ra ở Hà Nội mà ở nhiều nơi, mức độ khá nặng nề.

Thiết bị kích sóng không đạt chuẩn của một hộ gia đình ở Hà Nội bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tịch thu ngày 7/7.
Thiết bị kích sóng không đạt chuẩn của một hộ gia đình ở Hà Nội bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tịch thu ngày 7/7.

Tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông sáng qua (17/7), vấn đề can nhiễu mạng di động do người dân dùng thiết bị kích sóng được nhiều đại biểu nhắc đến. Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội cho biết, vấn đề can nhiễu rộ lên và ảnh hưởng trên quy mô rộng sau khi Viettel thử nghiệm cung cấp dịch vụ 3G trên băng tần 900 MHz của 2G. Cục Tần số đã tích cực hỗ trợ Viettel và các nhà mạng  xử lý những việc xử lý vẫn còn chậm và gặp nhiều khó  khăn.

Theo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I, chỉ trong sáu tháng đầu năm nay nhận được 59 công văn kháng nghị nhiễu và 24 điểm thông báo nhiễu về thông tin di động, trong đó HTC một vụ, Vinaphone một vụ, MobiFone bảy vụ, Viettel 50 vụ và 24 điểm thông báo nhiễu. Để hạn chế tình trạng trên, ông Đoàn Quang Hoan cho biết thời gian tới sẽ tăng cường quản lý xuất nhập khẩu thiết bị kích sóng, điện thoại xách tay. Thời gian qua Cục Tần số đã đề nghị Đại sứ quán Canada và Mỹ cùng tuyên truyền, tuy nhiên hiện nay có hiện tượng điện thoại hợp quy mà vẫn gây can nhiễu do ngoài vỏ đúng tiêu chuẩn nhưng thiết bị bên trong lại không đạt chuẩn.

Theo ông Phan Tâm, Cục trưởng Cục Viễn thông, nguyên nhân khiến người dân dùng thiết bị kích sóng là do chất lượng sóng kém. Vì vậy, muốn giải quyết vấn đề này, nhà mạng phải nâng cao chất lượng phủ sóng. Theo kết quả đo đạc của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I, hầu hết những nơi có lắp thiết bị kích sóng, chất lượng phủ sóng của các mạng di động không đạt yêu cầu theo quy chuẩn.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng