Cảnh báo hacker chiếm quyền quản trị hệ thống

TP - Bộ phận an ninh mạng Công ty Bkav khuyến cáo các máy chủ web nhà nước cần cập nhật ngay bản vá để bịt một lỗ hổng an ninh nguy hiểm khiến hacker có thể chiếm quyền quản trị hệ thống và điều khiển máy chủ từ xa mà không cần mật khẩu.

Cảnh báo hacker chiếm quyền quản trị hệ thống

> 32% máy chủ web .gov.vn có lỗ hổng nghiêm trọng

Cảnh báo hacker chiếm quyền quản trị hệ thống - ảnh 1

“Nếu tình trạng mất an toàn an ninh trong hệ thống mạng của các cơ quan nhà nước tiếp tục như hiện nay, an ninh quốc gia sẽ bị đe dọa”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng Công ty Bkav, nói.

Microsoft đã đưa ra bản vá vào trung tuần tháng 3-2012 nhưng, tại VN, vẫn có gần 1/3 máy chủ web thuộc các cơ quan chính phủ tồn tại lỗ hổng nguy hiểm này. Cảnh báo được đưa ra sau cuộc khảo sát 520 trang chủ của các cơ quan nhà nước có tên miền gov.vn do Bkav thực hiện mới đây.

Khảo sát cho thấy 32% máy chủ web của cơ quan nhà nước đang tồn tại lỗ hổng nguy hiểm trong giao thức kết nối RDP (Remote Desktop Protocol) của Windows, dịch vụ thường được các quản trị mạng sử dụng để quản lý máy chủ từ xa.

Người quản trị cần cập nhật bản vá bằng cách truy cập vào website của Microsoft và tìm kiếm với từ khóa: “MS12-020”. Chuyên gia của Bkav còn khuyến cáo hệ thống cần được thiết lập nhiều lớp bảo vệ, quản trị mạng không nên mở cổng trực tiếp ra internet đối với các dịch vụ hỗ trợ trong việc quản trị.

Trong số 186 trang chủ ở VN bị tấn công tháng 6-2012, 11 trang chủ bị hacker trong nước tấn công và số còn lại bị hacker nước ngoài tấn công.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá