Cặp rắn hổ mây ‘khủng’ được gắn gì trước khi thả về tự nhiên?

TPO - Sáng ngày 31/5, thông tin với Tiền Phong, ông Trần Anh Thư – Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, cặp rắn hổ mây “khủng” được các chuyên gia gắn chíp theo dõi trước khi vận chuyển thả về môi trường tự nhiên.

Theo đó, chiều ngày 30/5, tại Đồi Tức Dụp, xã An Đức, huyện Tri Tôn, Cty Cổ phần Du lịch An Giang và UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức bàn giao cặp rắn hổ mây cho Chi cục Kiêm lâm An Giang.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang), cặp rắn đã được vây bắt, đưa vào lồng an toàn. Các chuyên gia thực hiện gắn chip theo dõi trước khi vận chuyển về thả vào môi trường tự nhiên, một trong những khu rừng ở Đồng Nai.

Cặp rắn hổ mây “khủng” được gắn chíp trước khi thả về rừng - ảnh 1  
Cặp rắn hổ mây “khủng” được gắn chíp trước khi thả về rừng - ảnh 2 Các chuyên gia thực hiện gắn chíp trước khi thả cặp rắn hổ mây về môi trường tự nhiên.

Rắn hổ mây hay rắn hổ mang chúa (tên khoa học Ophiophagus hannah) là loài rắn thuộc họ Elapidae (họ rắn hổ) phân bố chủ yếu trong các vùng rừng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Thời điểm bàn giao, mỗi cá thể rắn nặng khoảng 18kg, chiều dài khoảng 4m, trong tình trạng khỏe mạnh.

Cặp rắn hổ mây “khủng” được gắn chíp trước khi thả về rừng - ảnh 3 Vị trí nơi thả cặp rắn được giữ bí mật.
Cặp rắn hổ mây “khủng” được gắn chíp trước khi thả về rừng - ảnh 4 Rất đông người dân đến xem.

Trước đó, trong lúc san ủi mặt bằng thi công dự án điện mặt trời của Tập đoàn Sao Mai dưới chân Núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên), các công nhân phát hiện cặp rắn hổ mây "khủng" nên dùng bao bố và lưới vây bắt.

Sau đó, cặp rắn được đưa về nuôi tại Khu Du lịch ở đồi Tức Dụp (Công ty Cổ phần Du lịch An Giang quản lý). Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang đã kiểm tra và xác định đây là hai con rắn hổ mây, thuộc nhóm 1B, có nguy cơ tuyệt chủng cao, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng