Cặp rắn hổ mây 'khủng' được thả về núi Cấm

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh An Giang là chọn nơi cặp rắn hổ mây từng sinh sống để thả về. Nhưng phải đảm bảo rằng không gây nguy hiểm cho con người.

Sẽ thả cặp rắn hổ mây "khủng" về núi Cấm.
Sẽ thả cặp rắn hổ mây "khủng" về núi Cấm.
  

Ngày 20/5, ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi tỉnh này liên quan đến việc chọn nơi thả cặp rắn hổ mây.

Cụ thể, vừa qua UBND tỉnh An Giang đã đề xuất chọn nơi cặp rắn hổ mây này từng sinh sống để thả về đó nhưng phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người và đã được Bộ thống nhất.

Chính vì thế, hiện tỉnh này đã liên hệ với các chuyên gia thuộc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã đến khảo sát xem khu vực nào thích hợp nhất trên đỉnh núi Cấm. Đồng thời, kiểm tra sức khỏe của 2 cá thể rắn, để chắc chắn rằng khi thả về môi trường tự nhiên chúng có thể tự sinh tồn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn tư vấn địa điểm tạm lưu giữ cặp rắn hổ mây an toàn cho đến khi chúng được thả.

Theo ông Thư, ban đầu tỉnh định giao cặp rắn này cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã nhưng lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng trung tâm này cũng chỉ là đơn vị tư vấn hoặc hỗ trợ về mặt chuyên môn chứ không có trách nhiệm theo pháp luật.

Do đó, Bộ và UBND tỉnh đã thống nhất quan điểm ưu tiên thả cặp rắng lại rừng ở núi Cấm, nơi còn nhiều hang động hoang sơ nhưng phải thật xa khu dân cư, không có khách du lịch lui tới, để vừa thích hợp cho rắn sinh sống, lại an toàn cho con người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá