Cắt tỉa cây giờ cao điểm, giao thông tê liệt: Tính khoa học để ở đâu?

TP - Nhiều ngày qua người tham gia giao thông trên đường Lê Duẩn (Hà Nội) luôn bắt gặp cảnh nhân viên Cty Công viên Cây xanh Hà Nội huy động máy móc và rào chắn đường để cắt, tỉa cây vào giờ cao điểm. Sự việc đã làm giao thông ùn tắc kéo dài từ sáng đến trưa trong hơn tuần qua.

Cắt tỉa cây gây ùn tắc kéo dài trên đường Lê Duẩn sáng 28/7. Ảnh: Trọng Đảng.
Cắt tỉa cây gây ùn tắc kéo dài trên đường Lê Duẩn sáng 28/7. Ảnh: Trọng Đảng.
Người dân phản ứng vẫn chặt cành cây
Sáng 28/7, vị trí chặt, tỉa cây trên đường Lê Duẩn diễn ra từ số nhà 291 đến 297 (đoạn qua Công viên Thống Nhất). Vào thời điểm từ khoảng 8h30 đến 10h30, có gần chục nhân viên mặc áo đồng phục của Cty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội huy động máy nâng hạ, xe tải tiến hành cắt tỉa cành cây trên đường Lê Duẩn.
Các cây được chặt tỉa trong sáng 28/7 nằm ở vỉa hè phần đường giáp công viên Thống Nhất. Để có không gian cắt tỉa và máy móc hoạt động, nhân viên đã căng dây phong tỏa toàn bộ vỉa hè và gần nửa lòng đường Lê Duẩn.
“Ngày thường, đường Lê Duẩn đã đông phương tiện và thường xảy ra ùn ứ, nay việc chặt tỉa cây thu hẹp đến 1/2 lòng đường đã làm ùn tắc xảy ra trên diện rộng”, anh Thành, một người dân sống trên đường Lê Duẩn, nói.
Cũng trong buổi sáng 28/7, giao thông trên đường Lê Duẩn đoạn qua công viên Thống Nhất gần như bị tê liệt, các dòng phương tiện như ô tô, xe máy xếp hàng kéo dài cả kilômét - đến gần nút giao thông Kim Liên.
Với người tham gia giao thông bằng xe máy trên đường Lê Duẩn vào thời gian này cũng phải chôn chân đứng dưới nắng nóng hàng giờ. Nhiều người do bị muộn giờ đến cơ quan đã to tiếng với nhânviên Cty Công viên Cây xanh.
Đến 11h30, ùn tắc kéo dài vẫn xảy ra trên đường Lê Duẩn; thời điểm trên nhiều dòng phương tiện từ các hướng Khâm Thiên, Hồ Thiền Quang và Kim Liên, Xã Đàn đổ vào đường Lê Duẩn đi đến đoạn cắt tỉa cây đã quay đầu trở lại để tránh ùn tắc.
Điều này tạo nên cảnh rối loạn về giao thông trên đường Lê Duẩn và nhiều tuyến phố khác, như Trần Nhân Tông, Nguyễn Đình Chiểu, Đại Cồ Việt…
Người dân sống trên đường Lê Duẩn cho biết, việc chặt tỉa cành cây tại đây đã diễn ra hơn tuần nay và ngày nào cũng diễn ra vào buổi sáng. Thấy ùn tắc, nhiều người dân đã có ý kiến với lực lượng cắt tỉa cây và đề nghị thực hiện tránh giờ cao điểm nhưng mọi việc không có chuyển biến.
“Sáng 28/7 họ vẫn huy động máy móc, xe tải đến chặt cây từ số nhà 291 đến 297. Đường ùn tắc kéo dài, người dân chúng tôi ra góp ý nhưng họ vẫn chặt cành cây”, ông Ngọc, một người dân sống trên đường Lê Duẩn, bức xúc.

Dừng cắt tỉa cây và "xin rút kinh nghiệm"
Ghi nhận tại hiện trường cắt tỉa cây xanh trên đường Lê Duẩn sáng qua, số cây được Cty Công viên Cây xanh cắt tỉa chỉ khoảng 20 cây, chủ yếu là xà cừ. Tuy nhiên việc cắt tỉa diễn ra hơn một tuần vẫn chưa xong.
“Mặc dù huy động cả dàn máy nâng đỡ đồ sộ, cùng với đó là nhiều xe tải và hàng chục nhân viên nhưng mỗi buổi họ chỉ cắt tỉa từ 1 đến 2 cây. Sau đó lại đánh phương tiện lên vỉa hè quây bạt để hết ngày này sang ngày khác”, một người dân trên đường Lê Duẩn phản ánh.
Trước việc cắt tỉa cây gây ùn tắc và kéo dài nhiều ngày, Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội đề nghị Cty Công viên Cây xanh phải có giải pháp hợp lý để không ảnh hưởng đến giao thông, cũng như việc đi lại của người dân. Thượng tá Lê Văn Hoan, đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết, CSGT sẽ đến lập biên bản đình chỉ việc cắt tỉa cây tại đây nếu việc cắt tỉa tiếp tục gây ùn tắc.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Kiên Trung, Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết, việc cắt tỉa cây trên đường Lê Duẩn nằm trong kế hoạch ứng phó với mùa mưa 2017. Ông Trung khẳng định, đã chỉ đạo dừng việc cắt tỉa cây trên đường Lê Duẩn vào giờ cao điểm từ hôm nay. “Đây là sự việc xảy ra ngoài mong muốn, chúng tôi xin rút kinh nghiệm”, ông Trung khẳng định. 

Đề cập đến thời gian và kế hoạch cắt tỉa cây tại Hà Nội hiện nay, Thượng tá Lê Văn Hoan, đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết, theo quy định, khi cắt tỉa đơn vị thực hiện phải lên kế hoạch trước và thông báo cho các đơn vị đảm bảo giao thông trên đường trong đó có CSGT biết; bố trí lực lượng phối hợp, tổ chức, phân luồng giao thông. Tuy nhiên việc chặt cành cây trên đường Lê Duẩn những ngày qua, Đội CSGT số 4 không thấy ai thông báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá