Cậu bé tìm thấy thành cổ Maya bị mất tích từ phòng ngủ

TPO - Một cậu bé người Canada đã phát hiện thành phố cổ bị mất tích của người Maya ở Mexico ngay tại phòng ngủ cách đó hơn 3500 km. Phát hiện của cậu bé khiến nhiều nhà khảo cổ vô cùng ngạc nhiên, khâm phục.

William Gadoury tìm ra thành cổ ngay tại phòng ngủ.
William Gadoury tìm ra thành cổ ngay tại phòng ngủ.

William Gadoury (15 tuổi), đến từ Saint Jean de Matha, Quebec (Canada), khám phá ra thành cổ Maya hoàn toàn tình cờ khi tiến hành dò tìm địa điểm bằng cách so sánh ảnh vệ tinh do Cơ quan Vũ trụ Canada cung cấp với ảnh Google Maps khu vực bán đảo Yucatan tại Mexico.

Gadoury nghiên cứu vị trí 117 thành phố nổi tiếng của người Maya và tìm thấy sự liên kết giữa các thành phố với các ngôi sao. Cậu suy đoán người Maya xây dựng thành phố theo vị trí các chòm sao.

Cậu bé 15 tuổi nhận thấy một chòm sao gồm 3 ngôi sao tương ứng với các thành cổ, nhưng các nhà khoa học mới phát hiện được 2. Điều này đồng nghĩa với việc, một thành phố cổ của người Maya vẫn chưa được khám phá.

Cậu bé tìm thấy thành cổ Maya bị mất tích từ phòng ngủ - ảnh 1

Gadoury tìm ra vị trí thành cổ nhờ ảnh vệ tinh và Google Maps.

Thật bất ngờ, Gadoury tìm ra kim tự tháp khổng lồ sâu trong rừng ở Mexico nhờ các ảnh vệ tinh do chính phủ cung cấp. Theo Tạp chí Montreal, tòa tháp cao 86m và có 30 tầng.

Gadoury lập tức liên lạc với Tiến sĩ Armand LaRoque từ đại học New Brunswick (Canada), người tin rằng đây là thành phố lớn thứ 5 của người Maya cổ. Gadoury gọi thành phố này với cái tên Fire Mouth.

Cậu bé tìm thấy thành cổ Maya bị mất tích từ phòng ngủ - ảnh 2 Xác định vị trí thành cổ Maya trên ảnh vệ tinh.

Gadoury cho biết: “Khi Tiến sĩ LaRocque thông báo đã tìm thấy kim tự tháp 30 tầng vào tháng 1, tôi cảm thấy điều đó thật phi thường. Tôi không hiểu vì sao người Maya lại xây dựng thành phố cách xa bờ sông, mà lại chọn vùng đất khô cằn, trên núi. 

Tôi nghĩ phải có lý do khác và khi liên tưởng đến sự tôn thờ các vì sao của họ, tôi nảy ra ý tưởng và muốn xác minh giả thuyết. Tôi thực sự ngạc nhiên và vui mừng khi thấy chòm sao lớn nhất trùng với vị trí của thành phố Maya cổ lớn nhất hiện nay”.

Cậu bé tìm thấy thành cổ Maya bị mất tích từ phòng ngủ - ảnh 3

Các nhà khoa học tin rằng kim tự tháp tìm thấy cùng loại với Chichen-Itza nổi tiếng ở Mexico.

Nhà khoa học Daniel De Lisle làm việc tại Cơ quan Vũ trụ Canada khen ngợi sự thông minh của William vì chưa nhà nghiên cứu khảo cổ nào liên kết các thành phố cổ với vị trí những vì sao.

“Điều khiến cho dự án hấp dẫn là chiều sâu trong suy nghĩ của William. Liên kết vị trí của các ngôi sao đến nơi tọa lạc của thành phố mất tích, cùng với việc sử dụng các hình ảnh vệ tinh để xác định di tích bị chôn vùi dưới thảm thực vật dày đặc là điều không tưởng”, Lisle nhận xét trên tờ Independent.

Sau dự án khám phá thành cổ Maya, Gadoury hy vọng sẽ được tham gia triển lãm Khoa học Quốc tế diễn ra ở Brazil vào năm 2017.

Theo Independent, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá