Cây cổ thụ bật gốc, phát lộ hài cốt nghìn tuổi

TPO - Một cơn bão thổi qua Collooney (Sligo, Ireland) đã làm bật gốc một cây sồi 215 tuổi, làm lộ ra một bộ hài cốt có niên đại khoảng 1.000 năm. Một phần của bộ hài cốt vẫn còn nằm trong mộ, phần còn lại mắc kẹt vào rễ cây và bị kéo lên khỏi mặt đất.

Sau khi một cây sồi 215 tuổi ở Collooney (Sligo, Ireland) bị gió thổi bật gốc, một bộ hài cốt đã được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn. Phần nửa thân dưới vẫn nằm trong mộ, còn phần nửa thân trên đã bị rễ cây kéo lên khỏi mặt đất.

Cây cổ thụ bật gốc, phát lộ hài cốt nghìn tuổi - ảnh 1 Cây sồi 215 tuổi bị bật gốc kéo theo phần trên của bộ hài cốt.

Sử dụng phương pháp đồng vị Carbon để kiểm định, các nhà khoa học phát hiện hài cốt này đã nằm dưới đất từ khoảng năm 1030 đến 1200 sau Công nguyên.

Các nhà khoa học xác định đây là hài cốt của một thanh niên từ 17 đến 20 tuổi và người này đã phải chịu đựng rất nhiều đòn tra tấn trước khi chết. Bằng chứng là trên xương sườn và tay người này có nhiều vết dao.

Cây cổ thụ bật gốc, phát lộ hài cốt nghìn tuổi - ảnh 2 Một nửa bộ hài cốt còn sót lại trong lòng đất.
Tuy nhiên, người này vẫn được thực hiện đám tang theo nghi lễ tôn giáo đầy đủ. Việc nghiên cứu sâu hơn về bộ hài cốt này vẫn đang được tiến hành.

Theo Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá