Cây hoa ly có chiều cao lạ thường ở Đà Lạt

TPO - Nhiều người tìm đến nhà nghệ nhân sinh vật cảnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Quý ở khu trung tâm thành phố Đà Lạt để chiêm ngưỡng cây hoa ly cao tới 2,5m, trổ tới 6 đóa hoa màu vàng mơ và tỏa hương thơm ngát.

Ông Nguyễn Ngọc Quý (78 tuổi, trú tại 20/1 Phan Như Thạch, phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) kể khoảng 4 tháng trước, ông vào thăm người bạn ở xã Tà Nung, vùng ven thành phố Đà Lạt. Bạn cho ông mấy củ giống hoa ly nhỏ xíu về trồng. Vì khuôn viên nhà khá chật hẹp nên ông ươm trồng ly trong thùng xốp.

Những củ hoa ly khác phát triển bình thường và đến tháng thứ 3 thì cây trổ hoa. Duy chỉ có 1 cây vươn mình cao lên mãi. Đến tháng thứ 4, khi đạt chiều cao 2,5m (cao gấp 3 lần cây ly bình thường) mới chịu đơm bông. Những cây ly khác thường chỉ nở 4 hoa, nhiều nhất 5 đóa hoa, riêng cây này có tới 6 hoa màu vàng mơ và tỏa hương thơm ngát.

Cây hoa ly có chiều cao lạ thường ở Đà Lạt - ảnh 1 Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Quý bên cây ly cao lạ thường

Vì thân cây ly mảnh khảnh nhưng lại quá cao nên chủ nhân phải leo lên ghế và với tay mới có thể buộc cành hoa vào một cây gỗ cho khỏi gãy.  

“Hơn 50 năm chơi hoa và cây cảnh, đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cây hoa ly cao lạ thường như vậy. Tôi vừa ươm thêm vài củ ly cùng xuất xứ với cây này xem thử có đạt chiều cao khủng như thế không”, ông Quý nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá