Cây 'khủng' bị CSGT chặn phạt tại Huế là cổ thụ thuộc họ Đa?

TPO - Đối chiếu mẫu lá tươi còn lưu trên thân cây khủng hiện tập kết cạnh đường tránh Huế, nhiều người cho rằng, đây là một cây cổ thụ thuộc họ Đa.

Nhiều người cho rằng, đây là một cây cổ thụ thuộc họ Đa sau khi đối chiếu mẫu lá còn lưu lại trên cành cây
Nhiều người cho rằng, đây là một cây cổ thụ thuộc họ Đa sau khi đối chiếu mẫu lá còn lưu lại trên cành cây
Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế 3 cây khủng được hạ giải xuống tại một bãi đất trống cạnh đường tránh Huế (nhánh Quốc lộ 1) thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (TT-Huế), một kiểm lâm viên thuộc đoàn công tác của Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy cho rằng, qua quan sát kích thước và lá cây của một trong 3 cây xanh còn sót lại, đây có thể là cây cổ thụ thuộc họ Đa, có tuổi đời hơn 50 năm. Nhận định này phù hợp với ý kiến của nhiều người dân khi đối chiếu thực tế với hình ảnh của những ngọn lá còn lưu trên thân cành cây cổ thụ “kỳ quái” kể trên.
Cây 'khủng' bị CSGT chặn phạt tại Huế là cổ thụ thuộc họ Đa? - ảnh 1 Cán bộ Kiểm lâm huyện Krông Năng, Đắc Lắc, cũng cho rằng, cây cổ thụ này là Đa sộp

Còn nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm, chuyên gia thực vật học, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Huế, khi trao đổi với báo chí đã tỏ ra thận trọng: “Qua thông tin từ báo chí, tôi biết về việc xử lý 3 cây cổ thụ trên Quốc lộ 1 đoạn qua TT-Huế. Nhiều người nói đây là cây Đa, nhưng theo tôi bước đầu rất khó nhận định bởi có rất nhiều loại Đa. Hơn nữa, các cây vận chuyển đi qua TT-Huế đó hầu như không còn lá, thân cây lại được bọc kỹ bằng vải. Còn việc xác định độ tuổi của cây thì dựa vào đường kính. Cây có đường kính lớn thì thường có độ tuổi cao”.

Cây 'khủng' bị CSGT chặn phạt tại Huế là cổ thụ thuộc họ Đa? - ảnh 2 Chuyên gia thực vật học Đỗ Xuân Cẩm (ngụ tại Huế) cho biết, do cây được bao bọc kỹ, nên chưa chắc chắn đây là cây gì. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong một diễn biến khác, theo thông tin trên Báo Người Lao động, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk vừa cho biết, đã xác định được 3 cây "kỳ quái" bị bắt giữ tại tỉnh TT-Huế có nguồn gốc từ xã Tam Giang (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk).

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tiếp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, cho biết: một trong những cây "khủng" mà báo chí phản ánh là cây Đa sộp, chiều cao 14m, có nguồn gốc trên đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chung (ngụ thôn Giang Hà, xã Tam Giang). Theo ông Tiếp, trước đó, vào ngày 5/3, ông Chung có xin phép UBND xã Tam Giang cho khai thác cây Đa này để tặng một ngôi chùa ở Hà Nội và được UBND xã đồng ý.

Cây 'khủng' bị CSGT chặn phạt tại Huế là cổ thụ thuộc họ Đa? - ảnh 3 Kiểm lâm TT-Huế cho biết, vẫn chưa liên hệ được với chủ các loại cây cổ thụ này do chưa có thông tin. Trong trường hợp không có chủ hàng xuất hiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý số cây này theo quy định, nếu sai giấy tờ thủ tục sẽ xử lý theo pháp luật

Còn theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế, đơn vị này đã cử lực lượng kiểm lâm vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra xác định nguồn gốc, chủng loại 3 cây cổ thụ vừa bị lực lượng CSGT Phú Lộc xử phạt và buộc hạ tải. “Việc cử lực lượng kiểm lâm túc trực nhằm quản lý số gỗ này và chờ chủ hàng xuất hiện, cũng như xem xét các loại cây này nguồn gốc ở đâu, chở từ đâu tới, thủ tục hồ sơ có đầy đủ hay không, điểm đến là địa phương nào.

Nếu sai giấy tờ thủ tục sẽ xử lý theo pháp luật. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh vẫn chưa liên hệ được với chủ các loại cây cổ thụ này do chưa có thông tin. Trong trường hợp không có chủ hàng xuất hiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý số cây này theo quy định. Còn vấn đề giấy phép vận chuyển, hạ tải là của lực lượng CSGT”, ông Tuấn cho biết.  

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, vào chiều tối 30/3 tại vị trí Km 860 tuyến Quốc lộ 1 qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), Trạm CSGT Phú Lộc đã phát hiện 3 xe đầu kéo chở cây cổ thụ khủng lưu thông hướng Nam - Bắc. Phát hiện các phương tiện kể trên có dấu hiệu vi phạm, lực lượng của Trạm cho dừng xe kiểm tra. Những xe tải chở cây này sau đó đã bị CSGT TT-Huế phạt tiền 81,7 triệu đồng vì phạm chở quá khổ, quá tải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá