Cha đẻ bí ẩn của tiền ảo Bitcoin

Trong khi cả thế giới quay cuồng bởi tiền ảo Bitcoin, người đàn ông được xem như đã khai sinh ra đồng tiền ảo này lui về "ở ẩn" tại chân đồi San Bernardino của Los Angeles, và hầu như không đụng tới khối Bitcoin ước tính trị giá 400 triệu USD của mình.

Cha đẻ bí ẩn của tiền ảo Bitcoin

Sau 2 tháng điều tra, cuối cùng phóng viên Leah McGrath Goodman của tạp chí Newsweek khẳng định đã tìm thấy và đối thoại được với Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập tiền ảo Bitcoin.

Trước đó, từ năm 2011, đã không còn ai hay biết Satoshi Nakamoto ở đâu và làm gì sau khi lần đầu giới thiệu Bitcoin với thế giới năm 2008. Ngay cả những nỗ lực điều tra của phóng viên tờ The New Yorker cũng thất bại.

Trưởng phát triển Bitcoin hiện tại Gavin Andresen thì cho biết, vào khoảng giai đoạn 2010 – 2011, Nakamoto còn trao đổi với mình thường xuyên bằng email, tin nhắn cá nhân, và tiết lộ chút ít về bản thân. Nhưng trong năm 2011, ông đã đề nghị Andresen bỏ qua khía cạnh “nhà phát triển bí ẩn” của đồng tiền này, và từ sau đó không ai còn hay tin tức từ Nakamoto.

Theo Newsweek, Nakamoto đang sống một cuộc sống rất khiêm nhường tại một ngôi nhà nhỏ ở thành phố Temple, phía Nam California.

“Thật lố bịch khi người đàn ông được xem như đã khai sinh ra Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số thành công dữ dội nhất thế giới, với khối lượng giao dịch trị giá gần 500 triệu USD trong những ngày cao điểm – lại lui về sống ở chân đồi San Bernardino của Los Angeles, khép kín trong ngôi nhà của mình và hầu như không đụng tới khối Bitcoin ước tính trị giá 400 triệu USD của mình”, bài báo viết.

Và ngay trong lần đầu tiên Goodman gõ cửa nhà Nakamoto, phản ứng của vị kỹ sư máy tính này cũng khá lạ lùng khi ông lập tức gọi cảnh sát. “Giờ mặt đối mặt, với hai sỹ quan cảnh sát làm chứng, phản ứng của Nakamoto trước câu hỏi của tôi về Bitcoin thận trọng nhưng cũng gợi mở.

“Tôi không còn liên quan tới nó nữa và không thể thảo luận gì”, Nakamoto nói. “Nó đã được chuyển giao cho những người khác. Giờ họ phụ trách nó. Tôi không còn mối liên hệ nào hết”.

Theo Goodman, Nakamoto là một người Mỹ gốc Nhật, 64 tuổi, đã có 6 con và từng tốt nghiệp cử nhân vật lý tại đại học bách khoa bang California. Tên của Nakamoto lần đầu xuất hiện trong một bài báo năm 2008 với đề xuất về tiền kỹ thuật số. Hầu hết mọi người đều cho rằng đó chỉ là một bí danh. Nhưng theo điều tra của bà Goodwin, thì tên đầy đủ của ông là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto

Ngay cả hai sỹ quan cảnh sát có mặt cũng bị bất ngờ khi được phóng viên Newsweek tiết lộ người họ đang đứng cạnh là nhà sáng lập Bitcoin. Dù vậy sau tuyên bố ngắn ngủi kể trên, Nakamoto từ chối nói chuyện tiếp, và cảnh sát cũng đề nghị Goodman không tiếp tục làm phiền ông.

Giấu cả gia đình về phát triển Bitcoin

Để tìm ra nhà sáng lập Bitcoin, phóng viên Goodman đã lục tìm tất cả những người có tên Satoshi Nakamoto ở khu vực Bắc Mỹ, kể cả những người còn sống và đã chết, căn cứ trên danh bạ an sinh xã hội.

Goodman đã tìm thấy nhà sáng lập đích thực sau khi sàng lọc cơ sở dữ liệu những công dân Mỹ nhập tịch, đồng thời tra cứu hồ sơ về Satoshi Nakamoto trong cơ quan lưu trữ quốc gia, cũng như thực hiện một loạt các cuộc phỏng vấn với những người liên quan.

Cuối cùng Goodman có được địa chỉ email của ông Nakamoto thông qua một công ty thường bán các mô hình tàu hỏa, mà ông thích sưu tầm. Đây là sở thích của Nakamoto từ khi còn nhỏ. “Tôi tự gia công, tiện, khoan và đánh bóng bề mặt”, Nakamoto tiết lộ.

Theo mô tả của người nhà, Nakamoto là một người cực kỳ thông minh, trầm tĩnh và hết sức kín đáo, kiệm lời. Suốt 40 năm qua, ông không hề sử dụng tên khai sinh trong cuộc sống hàng ngày. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học năm 23 tuổi, ông đã đổi tên thành Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, dữ liệu của tòa án Los Angeles năm 1973 cho biết.

Sinh tháng 7/1949 tại Beppu, Nhật Bản, Nakamoto cùng hai em trai theo mẹ tới California năm 1959 sau khi bà ly hôn và đi bước nữa. Hiện bà đã 93 tuổi và vẫn sống cùng Nakamoto tại thành phố Temple.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc cho quân đội và ngành điện tử viễn thông tại hãng máy bay Hughes Aircraft ở Nam California. Một người làm chung với ông tại nhà máy trên tiết lộ, ông là người duy nhất đến buổi phỏng vấn xin việc và nói rằng “tôi là một tên ngốc, rồi tìm cách chứng minh nó”.

Nakamoto hiện có 6 người con, trong đó một con trai từ cuộc hôn nhân đầu tiên trong những năm 1980. 5 người con tiếp theo là với vợ hai, bà Grace Mitchell, 56 tuổi. Bà Mitchell cho biết chồng mình “không nói nhiều về công việc của ông ấy”. Sau một số trục trặc trong nghề nghiệp, khoảng năm 2000, hai người ly thân nhưng chưa ly hôn.

Có một điều lạ nữa là, trong khi hầu như mọi phát kiến tại thung lũng Silicon đều đi đôi với các kiện tụng liên quan đến bản quyền, thì nhà sáng lập Bitcoin là im lặng đến khó hiểu suốt 5 năm qua. Ngay cả gia đình ông cũng không biết ông đã tạo ra đồng tiền điện tử này.

“Tôi từng thấy cha mình làm thứ gì đó thật tuyệt và rồi không nhận những tác động lớn hơn từ nó”, Ilene Mitchell, con gái ông Nakamoto, người đang làm việc cho tổ chức Partnerships for Student Achievement tại Beaverton, Oregon nói. “Nhưng thực tình tôi chưa hề thấy ông ấy nói thẳng nó ra. Bất kỳ người bình thường nào cũng sẽ vui mừng với nó. Nhưng ông hoàn toàn không phải một người bình thường”.

Tokuo Nakamoto, em trai kế của ông Nakamoto, người sống gần anh và mẹ tại California cũng đồng ý với nhận xét này. “Ông ấy luôn tỉ mỉ với những gì mình làm, nhưng ông ấy sợ phải đối diện với truyền thông, nên bạn sẽ phải bỏ qua cho ông ấy”.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng