Cha đẻ Wikipedia tuyên chiến với tin giả

TP - Bằng việc lập ra trang web báo chí Wikitribune với sự tham gia của các nhà báo chuyên nghiệp và các nhà báo công dân, Jimmy Wales, người đồng sáng lập từ điển bách khoa mở Wikipedia cho rằng, đây là biện pháp hữu hiệu chống lại các tin tức giả mạo đang lan tràn.

Jimmy Wales cho biết, Wikitribune có kế hoạch chi trả cho các phóng viên bằng cách huy động tiền từ các chiến dịch gây quỹ. Thông  tin trên Wikitribune sẽ bao gồm nhiều chủ đề như tình hình chính trị Mỹ, Anh, khoa học và công nghệ…

Những người quyên tiền cho trang web sẽ có tiếng nói trong các chủ đề đăng tải trên trang web. Ông Wales lên kế hoạch để độc giả thực sự kiểm tra và biên tập các bài báo đã xuất bản. Ông mô tả Wikitribune là “tin tức của mọi người và cho mọi người”.

“Đây sẽ là lần đầu tiên các phóng viên chuyên nghiệp và các nhà báo công dân sẽ làm việc song song với nhau bằng cách viết câu chuyện khi chúng đã, đang xảy ra và luôn luôn được một cộng đồng kiểm tra tính xác thực”, ông nói.

Ông Wales cho biết, động lực của dự án đến từ Mỹ khi có người gợi ý ông đưa tin về 100 ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nếu chiến dịch gây quỹ tốt, ông Wales hy vọng có thể chiêu mộ các nhà báo đầu tiên cho trang web này càng sớm càng tốt - có thể trước ngày 8/6 khi nước Anh tiến hành tổng tuyển cử.

Giống như Wikipedia, dự án mới của ông Wales sẽ được tự do truy cập. Các cộng tác viên cộng đồng sẽ đóng vai trò quan trọng, đảm bảo rằng nội dung các bài báo luôn có nhiều thông tin và được chia sẻ càng nhiều người đọc càng tốt.

Các nhà báo sẽ chia sẻ toàn bộ  bản chép tay, video và âm thanh của các cuộc phỏng vấn. Ông Wales hy vọng, sự kết hợp giữa Wikipedia và Wikitribune theo mô hình “không theo đuổi các click chuột” sẽ chống lại tin tức giả mạo.

Dự án Wikitribune được phát động ngày 25/4 với việc kêu gọi tài trợ. Việc gây quỹ để nuôi các trang tin không phải là mới trên thế giới. Năm 2013, trang web tin tức De Correspondent của Hà Lan được khởi động sau khi quyên góp được 1 triệu euro từ các nhà tài trợ. Tháng 3 năm nay, trang web này thông báo đẩy mạnh vào thị trường Mỹ và được tài trợ 515.000 USD.

Jimmy Wales, cựu thành viên ban giám đốc của tập đoàn truyền thông Guardian (công ty mẹ của tờ Guardian), thành lập Wikipedia cùng với Larry Sanger năm 2001, trước khi quyên tặng toàn bộ dự án cho một tổ chức phi lợi nhuận - Wikimedia Foundation do ông thành lập năm 2003. Hiện ông vẫn là thành viên của Wikimedia Foundation, chủ tịch Wikiapedia.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá