Chấn động, 26 phụ nữ hiếm muộn bị thụ tinh nhầm con giống

TPO - Một cơ sở y tế ở Hà Lan đã mở cuộc điều tra sau khi phát hiện trứng của khoảng 26 phụ nữ có thể đã bị thụ tinh nhầm tinh trùng tại phòng thí nghiệm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

Quá trình cấy tinh trùng và tế bào trứng trong thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Getty Images
Quá trình cấy tinh trùng và tế bào trứng trong thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Getty Images

Trung tâm Y tế Đại học Utrecht (UMC), ở tỉnh Utrecht (Hà Lan), vừa tuyên bố, một “lỗi thủ tục” đã xảy ra tại phòng thí nghiệm IVF của cơ sở từ giữa tháng 4/2015 – 11/2016.

“Trong quá trình thụ tinh, các tế bào tinh trùng từ một cặp vợ chồng điều trị vô sinh có thể đã kết hợp với tế bào trứng của 26 cặp vợ chồng khác. Vì vậy, có khả năng, tế bào trứng đã thụ tinh với tinh trùng khác, không phải với người cha đã định”, tuyên bố cho biết.

Đại diện trung tâm nói thêm, khả năng này là rất nhỏ, nhưng không thể bị loại trừ. Được biết, một nửa phụ nữ trong số trên đã mang thai hoặc sinh con.

Phía trung tâm y tế cũng khẳng định, đã thông báo về sự cố cho các gia đình. “Ban lãnh đạo UMC rất tiếc khi các cặp vợ chồng nhận được tin tức này. Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi việc trong phạm vi quyền hạn để đưa ra kết luận rõ ràng cho vấn đề này càng sớm càng tốt”, UMC nhấn mạnh.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng