Chỉ nhập khẩu thiết bị qua sử dụng không quá 10 năm

TP - Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) vừa ban hành Thông tư 23 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Thông tư này thay thế Thông tư 20 ban hành năm 2014, từng gây tranh cãi và phản ứng từ phía doanh nghiệp.

Theo quy định của Thông tư 23 có hiệu lực từ 1/7/2016, các máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ chỉ được nhập khẩu về Việt Nam khi đáp ứng hai tiêu chí. Thứ nhất, tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm. Thứ hai, được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Lý giải về quy định này, Bộ KHCN cho biết, quy định tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu bởi vòng đời công nghệ thiết bị trung bình thường từ 7 đến 10 năm tùy thuộc ngành, lĩnh vực. Ví dụ, đối với thiết bị ngành công nghệ thông tin, vòng đời khoảng 05 năm; đối với sản phẩm cơ khí, khoảng 10 đến 15 năm.

Việc quy định như trên nhằm giải quyết vướng mắc khi phải giám định về chất lượng còn lại. Thông tư không sử dụng tiêu chí chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu, thay vào đó là quy định tiêu chí về áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn khi sản xuất thiết bị, đồng thời giải quyết được một số ý kiến lo ngại có thể để lọt máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ Trung Quốc kém chất lượng nhưng vẫn đáp ứng về thời gian dưới 10 năm.

Trước đó, Thông tư 20 ban hành năm 2014 quy định, những máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ muốn được nhập khẩu phải có thời gian sử dụng không quá 5 năm và chất lượng còn lại trên 80%. Quy định nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng có công nghệ lạc hậu, chất lượng kém, tiêu tốn nhiều năng lượng, tránh nguy cơ Việt Nam trở thành bãi thải công nghệ.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI đã phản ứng mạnh mẽ với quy định này, cho rằng Thông tư không khả thi, thiếu tính thực tiễn. Các doanh nghiệp cho rằng, có nhiều máy móc trên 5 năm tuổi nhưng chất lượng vẫn tốt, tại sao không được nhập vào hoặc làm thế nào để giám định được một máy móc, dây chuyền công nghệ còn 80% chất lượng? Bộ KH&CN sau đó phải ban hành Quyết định 2279/QĐ-BKHCN thông báo dừng thi hành Thông tư 20.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá