Chỉ số tia tử ngoại ở Hà Nội lên cao, cảnh giác khi ra đường

TPO - Chỉ số tia tử ngoại ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM hôm nay tiếp tục ở ngưỡng từ 6-9, ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Chỉ số tia tử ngoại ở Hà Nội lên cao, cảnh giác khi ra đường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ; khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ hôm nay tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Tại Hà Nội, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 09/6, một số nơi có nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài nhiều ngày sau đó.

 Do tác động của nắng nóng, ngày hôm nay (06/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng. Ở mức này, người ra đường được khuyến nghị đeo kính râm, thoa kem chống nắng SPF 30+, mặc quần áo chống nắng và đội nón rộng vành. Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 3 giờ trước và sau giữa trưa.

Theo ghi nhận, ngày hôm qua (05/6), nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như Hương Khê (Hà Tĩnh), Tuyên Hóa (Quảng Bình). Lưu ý đây là nhiệt độ đo trong lều khí tượng, nhiệt độ thực tế còn cao hơn từ 3-7 độ, tùy thuộc vào địa hình, hướng gió, mặt nước, cây xanh, tỷ lệ bê tông hóa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500m nên vùng núi Bắc Bộ chiều tối và đêm nay (06/6) có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng