Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam

TPO - Tối qua (18/8/2017), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao kỹ thuật Đài thiên văn Nha Trang trị giá hàng chục tỷ đồng. Đây là đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam với nhiều thiết bị hiện đại.

Toàn cảnh Đài thiên văn Nha Trang đặt tại Hòn Chồng, một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang, cũng là nơi quan sát thiên văn tốt nhất Việt Nam.
Toàn cảnh Đài thiên văn Nha Trang đặt tại Hòn Chồng, một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang, cũng là nơi quan sát thiên văn tốt nhất Việt Nam.

Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1

Đài thiên văn Nha Trang được khởi công xây dựng từ năm 2014. Đài thiên văn gồm một kính thiên văn quang học đường kính 0,5 mét, một nhà chiếu hình vũ trụ 60 chỗ ngồi và một phòng trưng bày vũ trụ diện tích 200 m2.
Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 2 Mái vòm của Đài thiên văn Nha Trang. Bên dưới là nhà chiếu hình vũ trụ. Nhà chiếu hình cũng được thiết kế giống như một rạp chiếu phim với màn hình dạng mái vòm. Những hình ảnh cũng như những thước phim sẽ được trình chiếu lên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao. Nhà chiếu hình vụ trụ cung cấp kiến thức về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm, sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời, các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực một cách trực quan thông qua hiệu ứng hình ảnh.
Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 3 Kính thiên văn quang học có đường kính kích thước 0,5 mét do Công ty Marcon, một công ty nổi tiếng của Ý về cơ khí chính xác, thiết kế và chế tạo.
Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 4 Kính thiên văn quang học. Hệ kính này có thể giúp tìm kiếm thiên thể gần Trái đất, nghiên cứu khí quyển (bề dầy, mây, mù), đo phổ vạch của các sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao, đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm ngoại hành tinh.
Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 5 Lễ bàn giao kỹ thuật Đài thiên văn Nha Trang. Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (ngoài cùng bên phải) “Đài thiên văn Nha Trang có nhiệm vụ thực hiện nghiên cứu cơ bản về Vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức về khoa học  vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ; hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu cùng lĩnh vực ở trong và ngoài nước.
Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 6 Đài thiên văn Nha Trang sẽ mở cửa đón khách từ tháng 9/2017. Thành phố Nha Trang đã quyết định đưa Đài thiên văn Nha Trang vào lịch trình tour du lịch Nha Trang của du khách.

Chiêm ngưỡng đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam - ảnh 7

Đưa Đài quan sát thiên văn vào tour tham quan Nha Trang

Tối nay (18/8), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tổ chức Lễ bàn giao kỹ thuật Đài thiên văn Nha Trang trị giá hàng chục tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá